Viện kiểm sát nhân dân khu vực 14 – Đồng Nai kiểm sát việc tiêu hủy vật chứng

Thứ năm - 30/07/2026 03:07 13 0

Viện kiểm sát nhân dân khu vực 14 – Đồng Nai kiểm sát việc tiêu hủy vật chứng

Sáng ngày 29/7/2026, Phòng Thi hành án dân sự khu vực 14 – Đồng Nai đã tổ chức tiêu hủy vật chứng theo các bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Tham gia kiểm sát việc tiêu hủy vật chứng có đại diện Viện kiểm sát nhân dân khu vực 14 – Đồng Nai nhằm bảo đảm quá trình tổ chức thi hành được thực hiện đúng quy định của pháp luật.
 
Hội đồng tiêu hủy vật chứng và Kiểm sát viên kiểm tra đối chiếu bảng kê vật chứng
      Các vật chứng được đưa ra tiêu hủy gồm nhiều loại như thuốc lá điếu nhập lậu, pháo hoa nổ cùng một số vật chứng khác không còn giá trị sử dụng hoặc thuộc diện phải tiêu hủy theo quy định. Quá trình tiêu hủy được Hội đồng tiêu hủy vật chứng thực hiện công khai, chặt chẽ, đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Luật Thi hành án dân sự và các văn bản pháp luật có liên quan. Đối với thuốc lá điếu, Hội đồng thực hiện tiêu hủy bằng hình thức đốt; đối với pháo hoa nổ, vật chứng được ngâm nước để vô hiệu hóa hoàn toàn trước khi xử lý theo quy định, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình tiêu hủy.
Kiểm tra thực tế số lượng vật chứng là pháo hoa nổ
      Trong quá trình kiểm sát, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân khu vực 14 – Đồng Nai đã trực tiếp kiểm sát việc đối chiếu chủng loại, số lượng vật chứng với hồ sơ thi hành án; kiểm sát trình tự, thủ tục tiêu hủy, phương pháp tiêu hủy đối với từng loại vật chứng và việc lập biên bản theo quy định. Qua kiểm sát, nhận thấy Hội đồng tiêu hủy vật chứng đã thực hiện đầy đủ các bước theo quy định của pháp luật, bảo đảm việc tiêu hủy đúng đối tượng, đúng phương pháp, không để xảy ra thất thoát, nhầm lẫn hoặc ảnh hưởng đến môi trường và an toàn trong quá trình thực hiện.
Tiêu hủy pháo hoa nổ bằng hình thức ngâm nước
       Hoạt động kiểm sát việc tiêu hủy vật chứng có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo đảm các bản án, quyết định của Tòa án được thi hành nghiêm minh, đúng pháp luật; đồng thời góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thi hành án dân sự, phòng ngừa vi phạm trong quá trình quản lý, xử lý vật chứng, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và cá nhân, qua đó góp phần giữ vững pháp chế xã hội chủ nghĩa.

Tác giả bài viết: Trần Sửu, Nguyễn Thanh Kỳ - Viện KSND khu vực 14 – Đồng Nai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

04C-CK/TCS

Công khai tình hình xử lý tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị năm 2026

lượt xem: 11 | lượt tải:4

04C-CK/TCS

công khai tình hình xử lý tài sản công tại cơ quan tại cơ quan, tổ chức đơn vị năm 2026

lượt xem: 22 | lượt tải:7

04a-CK/TCS

Công khai việc hình thành tài sản công tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị năm 2026

lượt xem: 23 | lượt tải:10

02/TB-VKS

Thông báo về việc chỉ định người được quyền mua tài sản thanh lý

lượt xem: 25 | lượt tải:11

130/QĐ-VKS

QĐ về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu mua sắm máy vi tính để bàn phục vụ nền tảng quản lý án hình sự

lượt xem: 30 | lượt tải:13
lgo vkstoi cao
banner kiemsat2vks1
tvpl
công khai tài chính
Thi tìm hiểu pháp luật
bvpl
TB Trụ sở
Nghị quyết 205
Công khai tài chính
Chithi06
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay1,499
  • Tháng hiện tại16,554
  • Tổng lượt truy cập19,997,546
Pháp điển
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây