
Để đưa Nghị quyết 205/2025/QH15 áp dụng trong thực tiễn; ngay từ những ngày đầu thực hiện Nghị quyết 205/2025/QH15, VKSND Khu vực 13 đã xây dựng Kế hoạch, thành lập tổ công tác thực hiện Nghị quyết 205/2025/QH15, do đồng chí Viện trưởng làm tổ trưởng; phân công lãnh đạo phụ trách cùng các Kiểm sát viên, công chức; nhằm huy đồng bộ lực lượng triển khai với nhiều biện pháp hoạt động nghiệp vụ, xác minh thực tế để thực hiện tốt khâu công tác nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi dân sự của nhóm dễ bị tổn thương và bảo vệ lợi ích công trên địa bàn.
Xác định xã Tân Tiến, tỉnh Đồng Nai trước đây trực thuộc huyện Bù Đốp, là địa bàn vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bình Phước (cũ), do sắp xếp, hợp nhất đơn vị hành chính từ ngày 01/7/2025; đây là địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, giao thông đi lại không thuận lợi, đời sống người dân còn thấp. Trên địa bàn có đông đồng bào dân tộc S’tiêng sinh sống, bên cạnh đó có một bộ phận người dân là Việt kiều Campuchia hồi hương về Việt Nam trong nhiều năm qua, với cuộc sống bấp bênh, thiếu ổn định; gặp không ít trở ngại về giấy tờ pháp lý; việc nhiều trẻ em chưa được cấp Giấy khai sinh không chỉ là thiếu sót mang tính cá biệt, mà phản ánh những khó khăn mang tính đặc thù của địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi người dân còn hạn chế trong việc tiếp cận thông tin pháp luật, điều kiện đi lại và thủ tục hành chính. Hệ quả là nhiều trẻ em dù đã đến tuổi đi học vẫn chưa được xác lập đầy đủ quyền nhân thân, không có cơ sở pháp lý để tiếp cận các dịch vụ thiết yếu như Bảo hiểm y tế, hỗ trợ xã hội và các quyền lợi hợp pháp khác….

Đ/c Lê Văn Quang – Viện trưởng VKSND Khu vực 13, tỉnh Đồng Nai phổ biến Nghị quyết 205/2025/QH15 và các văn bản liên quan đến cán bộ, công chức trong đơn vị Đ/c Lê Văn Quang – Viện trưởng VKSND Khu vực 13, tỉnh Đồng Nai phổ biến Nghị quyết 205/2025/QH15 và các văn bản liên quan đến cán bộ, công chức trong đơn vị
Chưa đầy 03 tháng kể từ ngày Nghị quyết 205/2025/QH15 có hiệu lực thi hành cho đến nay, với nỗ lực và quyết tâm cao của VKSND Khu vực 13; tổ công tác đã tiến hành kiểm tra, xác minh và ban hành 03 Kiến nghị liên quan đến bảo vệ người yếu thế và bảo vệ môi trường, cụ thể:
Kiến nghị số 107/KN-VKSKV13 ngày 10/02/2026, yêu cầu Chủ tịch UBND xã Tân Tiến, tỉnh Đồng Nai cấp Giấy khai sinh cho 07 đối tượng gồm: 01 người già, 01 trẻ nhỏ dưới 2 tuổi đang sinh sống tại ấp Tân Phong, xã Tân Tiến và 5 học sinh đang học tại Trường Tiểu học Tân Thành B, xã Tân Tiến;
Kiến nghị số 116 /KN-VKSKV13 ngày 10/02/2026, yêu cầu Trưởng Công an xã Tân Tiến, tỉnh Đồng Nai cấp Căn cước công dân cho 02 trường hợp trên đia bàn.
Kiến nghị số 205/KN-VKSKV13 ngày 18/3/2026, yêu cầu Chủ tịch UBND xã Hưng Phước, tỉnh Đồng Nai khắc phục ô nhiễm môi trường liên quan đến bãi rác thuộc ấp 3, xã Hưng Phước, tỉnh Đồng Nai.

Lãnh đạo, KSV VKSND Khu vực 13 làm việc với UBND xã Tân Tiến và người dân liên quan đến việc cấp Giấy khai sinh Lãnh đạo, KSV VKSND Khu vực 13 làm việc với UBND xã Tân Tiến và người dân liên quan đến việc cấp Giấy khai sinh

Lãnh đạo, KSV VKSND Khu vực 13 làm việc với Công an xã Tân Tiến và người dân liên quan đến việc cấp Căn cước công dân Lãnh đạo, KSV VKSND Khu vực 13 làm việc với Công an xã Tân Tiến và người dân liên quan đến việc cấp Căn cước công dân
Việc ban hành kiến nghị trong trường hợp này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc, là cơ sở để xác lập tư cách pháp lý, quyền và nghĩa vụ công dân của mỗi cá nhân ngay từ khi sinh ra. Đối với trẻ em vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là con em đồng bào dân tộc thiểu số và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, việc được cấp Giấy khai sinh kịp thời không chỉ giúp các em có điều kiện đến trường, được chăm sóc y tế, mà còn mở ra cơ hội thụ hưởng đầy đủ các chính sách an sinh xã hội của nhà nước.
Có thể thấy, từ những kiến nghị tưởng chừng rất cụ thể, giản dị như việc cấp Giấy khai sinh, Căn cước công dân tinh thần của Nghị quyết 205/2025/QH15 đã được hiện thực hóa sinh động tại cơ sở; việc kịp thời tháo gỡ các vướng mắc pháp lý cho trẻ em vùng sâu không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho từng gia đình, mà còn góp phần củng cố niềm tin của người dân đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật, xây dựng hình ảnh người cán bộ Kiểm sát tận tụy, gần dân, vì dân.
Bên cạnh đó, qua kiểm tra, xác minh nhận thấy, tại bãi rác diện tích khoản 5000m2, thuộc ấp 3, xã Hưng Phước, tỉnh Đồng Nai (nằm cạnh đường ĐT759B, đường nhựa liên xã); thời gian gần đây việc thu gom rác và đổ rác thải thực hiện không đúng quy định, đặc biệt lượng rác thải tồn đọng ngày càng nhiều, tình trạng xả rác bừa bãi, rác bỏ dọc hai trên đường nhựa dài khoảng 1km, từ đầu đường ĐT759B, cách khu dân dân cư khoảng 100m; quy trình phân loại và xử lý rác thải không đúng quy định; làm ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, đời sống sinh hoạt của các hộ dân xung quanh; ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khỏe cộng đồng, gây mất mỹ quan; gây ô nhiễm không khí, mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng sinh sôi nhiều hơn; gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của người dân sinh sống tại khu vực ấp 3, xã Hưng Phước, tỉnh Đồng Nai.
Nhằm góp phần bảo vệ lợi ích công cộng theo tinh thần Nghị quyết số 205/2025/QH15, VKSND Khu vực 13 đã ban hành Kiến nghị yêu cầu Chủ tịch UBND xã Hưng Phước khắc phục các vi phạm liên quan đến môi trường tại bãi rác thuộc ấp 3, xã Hưng Phước, tỉnh Đồng Nai.
Nội dung kiến nghị nêu rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, đồng thời yêu cầu thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm chấm dứt tình trạng vi phạm, bảo đảm môi trường sống an toàn cho người dân. Bên cạnh đó, Viện kiểm sát cũng đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, không để tình trạng vi phạm tái diễn.
Các kiến nghị của VKSND Khu vực 13, tỉnh Đồng Nai đã thể hiện rõ vai trò chủ động, trách nhiệm của ngành Kiểm sát trong việc bảo vệ nhóm yếu thế, bảo vệ lợi ích công theo tinh thần Nghị quyết 205/2025/QH15. Thay vì chờ đợi phát sinh tranh chấp hay vi phạm nghiêm trọng, VKSND Khu vực 13 đã chủ động phát hiện, kiến nghị khắc phục ngay từ gốc những rào cản pháp lý đang ảnh hưởng trực tiếp đến quyền trẻ em, đến lợi ích công cần được bảo vệ.
Hoạt động này không chỉ là hoạt động nghiệp vụ đơn thuần, mà còn bước đầu khẳng vai trò của VKSND trong việc bảo vệ lợi dân sự của nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, bảo vệ lợi ích công, góp phần củng cố niềm tin của người dân biên giới vào sự lãnh đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương đồng thời tạo nền tảng vững chắc để xây dựng thế trận biên phòng toàn dân trong tình hình mới.
Tác giả bài viết: Bùi Thị Hạnh – VKSND Khu vực 13, tỉnh Đồng Nai
Ý kiến bạn đọc