Nhận án tử hình vì đầu độc người thân bằng chất độc Xyanua

Thứ sáu - 28/11/2025 05:07 4 0

Nhận án tử hình vì đầu độc người thân bằng chất độc Xyanua

Ngày 27/11/2025, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Hồng Bích, sinh năm 1986 bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai truy tố về tội: “Giết người” theo điểm a, b, e, n, q khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự và tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép chất độc” theo đi

Toàn cảnh phiên tòa 27/11/2025 Toàn cảnh phiên tòa 27/11/2025

Vụ án đặc biệt nghiêm trọng này được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai trực tiếp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, thể hiện sự kiên quyết, kịp thời trong đấu tranh với tội phạm sử dụng chất độc để tước đoạt mạng sống người khác.

Diễn biến phạm tội – Hành vi tàn độc, thủ đoạn tinh vi

Theo cáo trạng do Kiểm sát viên công bố tại phiên tòa, bị cáo Bích vì mâu thuẫn gia đình và tâm lý tiêu cực đã nảy sinh ý định dùng chất độc Xyanua để đầu độc người thân. Bích mua 01 kg chất độc trên mạng xã hội, cất giấu tại nhà và trong thời gian dài đã lần lượt ra tay với 04 người trong gia đình, khiến 03 người tử vong, cụ thể:

Từ ngày 05/01/2023 đến ngày 25/5/2024, Bích đã dùng chất độc Xyanua đầu độc 04 người thân trong gia đình làm chết 03 ngườì. Các nạn nhân lần lượt gồm: Người chồng N.T.T.Th bị Bích cho Xyanua vào viên thuốc uống hằng ngày, cháu ruột 6 tuổi tên D, con của em gái bị Bích bỏ độc vào chai nước suối, cháu N.H. N 12 tuổi, con của anh trai Bích chết sau khi uống nước chứa Xyanua do Bích đưa và cháu N.H.B.Th, con của anh trai được Bích cho uống hai viên nang chứa Xyanua nhưng may mắn được cấp cứu kịp thời, bị tổn thương cơ thể 24%.

Kiểm sát viên chủ động, chặt chẽ trong thực hành quyền công tố

Trong giai đoạn điều tra, Kiểm sát viên đã chủ động kiểm sát chặt chẽ hiện trường, tử thi và yêu cầu điều tra bổ sung nhiều tình tiết quan trọng để làm rõ nguyên nhân tử vong và động cơ, mục đích phạm tội của bị can. Đặc biệt, Kiểm sát viên đã phối hợp cơ quan điều tra thu giữ mẫu chất độc, trưng cầu giám định hàm lượng Xyanua, từ đó xác định cơ chế gây tử vong chính xác.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động tích cực tham gia xét hỏi và tranh tụng sắc bén, bảo vệ quan điểm buộc tội trước Hội đồng xét xử, sử dụng các chứng cứ quan trọng như kết quả giám định Xyanua trong dịch dạ dày nạn nhân, kết quả khám nghiệm hiện trường, vật chứng thu giữ, lời khai nhân chứng, lời khai đại diện hợp pháp của người bị hại để xác định bị cáo phạm tội nhiều lần, với nhiều tình tiết định khung tăng nặng đặc biệt theo khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự. Đồng thời phân tích làm rõ tính chất dã man, quyết liệt và liên tục của hành vi phạm tội nhằm bác bỏ mọi lập luận xin giảm nhẹ không phù hợp của bị cáo và luật sư bào chữa cho bị cáo Bích.

Đại diện Viện kiểm sát công bố cáo trạng Đại diện Viện kiểm sát công bố cáo trạng

Trên cơ sở phân tích, đánh giá toàn diện các tài liệu chứng cứ, Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Nguyễn Thị Hồng Bích mức án Tử hình về tội “Giết người” và từ 15 năm đến 17 năm tù về tội “Vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất độc”. Tổng hợp hình phạt chung của hai tội là Tử hình.

Tòa tuyên án nghiêm khắc, đúng người, đúng tội

Trên cơ sở quan điểm truy tố và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã chấp nhận đề nghị của Kiểm sát viên, tuyên bị cáo Nguyễn Thị Hồng Bích: Tử hình về tội “Giết người”, 15 năm tù về tội “Vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất độc”; Tổng hợp hình phạt chung: Tử hình.

Bị can Nguyễn Thị Hồng Bích nói lời sau cùng Bị can Nguyễn Thị Hồng Bích nói lời sau cùng

Bản án thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, đồng thời khẳng định vai trò chủ động, trách nhiệm của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai trong đấu tranh với tội phạm dùng chất độc để tước đoạt tính mạng người khác – loại tội phạm có mức độ nguy hiểm đặc biệt cao.

Vụ án là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ về sự xuống cấp đạo đức khi mâu thuẫn gia đình không được giải quyết lành mạnh, dẫn đến hành vi tàn độc khó lường. Việc sử dụng chất độc để tước đoạt mạng sống người khác là tội phạm đặc biệt nguy hiểm, bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc ở mức cao nhất. Mỗi cá nhân cần kiểm soát cảm xúc, tôn trọng giá trị gia đình và tìm đến giải pháp đúng đắn thay vì hành vi bạo lực. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần phải tăng cường nhận diện, quản lý, ngăn chặn việc mua bán chất độc qua mạng để phòng ngừa tội phạm tương tự./.

Tác giả bài viết: Vũ Huyền Mai – Phòng 2 VKSND tỉnh Đồng Nai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

09a-CK/TSC

Công khai tình hình đầu tư xây dựng, mua sắm, giao, thuê tài sản công năm 2025

Thời gian đăng: 17/07/2026

lượt xem: 6 | lượt tải:3

127/QĐ-VKS

QĐ về việc công bố, công khai số liệu giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2026 của VKSND thành phố Đồng Nai

Thời gian đăng: 16/07/2026

lượt xem: 9 | lượt tải:5

128/QĐ-VKS

QĐ về việc công bố công khai số liệu giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2026 của Văn phòng VKSND thành phố Đồng Nai

Thời gian đăng: 16/07/2026

lượt xem: 9 | lượt tải:6

198/BC-VKS

Báo cáo công khai số liệu và thuyết minh tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước 6 tháng năm 2026 của VKSND thành phố Đồng Nai

Thời gian đăng: 10/07/2026

lượt xem: 11 | lượt tải:9

199/BC-VKS

Báo cáo công khai số liệu và thuyết minh tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước 6 tháng năm 2026 của VP VKSND thành phố Đồng Nai

Thời gian đăng: 09/07/2026

lượt xem: 15 | lượt tải:6
lgo vkstoi cao
banner kiemsat2vks1
tvpl
công khai tài chính
bvpl
TB Trụ sở
Nghị quyết 205
Công khai tài chính
Chithi06
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay1,845
  • Tháng hiện tại28,708
  • Tổng lượt truy cập19,962,100
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây