Đồng Nai: Sập bẫy đầu tư ảo, Nguyễn Thị M N - nữ Kế toán bị bắt tạm giam vì hành vi tham ô hơn 10 tỷ đồng”

Thứ hai - 23/03/2026 20:28 15 0

Đồng Nai: Sập bẫy đầu tư ảo, Nguyễn Thị M N - nữ Kế toán bị bắt tạm giam vì hành vi tham ô hơn 10 tỷ đồng”

Ngày 20/3/2026, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã thi hành lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Thị M N, sinh năm 1980, kế toán Công ty cổ phần công nghiệp gốm sứ T, để điều tra về hành vi “Tham ô tài sản” với số ti

Theo tài liệu điều tra ban đầu, xuất phát từ việc tin tưởng vào các lời mời gọi đầu tư trên mạng xã hội với mức lợi nhuận “phi thực tế” lên đến 10–40 lần, N đã tham gia đầu tư 400 triệu đồng với kỳ vọng thu về 16 tỷ đồng. Khi rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo, bị yêu cầu tiếp tục nộp tiền để “rút vốn và lợi nhuận”, Nhon không còn khả năng tài chính cá nhân nhưng lại không dừng lại, mà nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của công ty nơi mình làm việc.

Lợi dụng vị trí là kế toán tài vụ, người trực tiếp tham gia quản lý dòng tiền và thực hiện giao dịch ngân hàng, trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 11/11/2025, N đã làm giả 22 lệnh ủy nhiệm chi bằng thủ đoạn scan chữ ký của Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty để chuyển tiền từ tài khoản doanh nghiệp sang các tài khoản không có quan hệ giao dịch. Tổng số tiền bị chuyển trái phép lên đến hơn 10,28 tỷ đồng. Qua xác minh, công ty hoàn toàn không có bất kỳ hoạt động mua bán, hợp tác hay giao dịch nào với các tổ chức, cá nhân nhận tiền. Toàn bộ hành vi được thực hiện nhằm phục vụ mục đích cá nhân và đã được chính bị can thừa nhận.

Về bản chất pháp lý, đây là hành vi điển hình của tội “Tham ô tài sản” với đầy đủ các yếu tố cấu thành: chủ thể có chức vụ, quyền hạn; hành vi lợi dụng chức vụ để chiếm đoạt tài sản được giao quản lý; thủ đoạn gian dối thông qua việc làm giả chứng từ kế toán; và hậu quả gây thiệt hại đặc biệt lớn cho doanh nghiệp. Với giá trị tài sản chiếm đoạt vượt ngưỡng đặc biệt nghiêm trọng, bị can có thể phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Vụ án cũng cho thấy vai trò đặc biệt quan trọng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai trong việc thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, từ khâu phê chuẩn lệnh bắt, khám xét đến giám sát toàn bộ quá trình điều tra nhằm bảo đảm việc xử lý đúng người, đúng tội, không oan sai và không bỏ lọt tội phạm. Sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan điều tra và Viện kiểm sát đã giúp phát hiện, xử lý kịp thời một vụ án có tính chất nghiêm trọng, góp phần giữ vững kỷ cương pháp luật trong lĩnh vực quản lý kinh tế, tài chính doanh nghiệp.

Từ vụ việc này, cơ quan chức năng tiếp tục cảnh báo mạnh mẽ về thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng, đặc biệt là các hình thức đầu tư “siêu lợi nhuận”. Thực tiễn cho thấy, mọi lời hứa hẹn lợi nhuận cao bất thường đều tiềm ẩn dấu hiệu lừa đảo. Các đối tượng thường đánh vào tâm lý tham lợi, dẫn dụ bằng lợi nhuận ban đầu, sau đó buộc nạn nhân liên tục nạp tiền với nhiều lý do khác nhau cho đến khi chiếm đoạt toàn bộ. Đây không chỉ là rủi ro tài chính mà còn có thể đẩy người trong cuộc vào con đường phạm tội nếu mất kiểm soát hành vi.

Cơ quan kiểm sát khuyến nghị mỗi cá nhân, đặc biệt là người được giao quản lý tài sản của cơ quan, doanh nghiệp, phải tuyệt đối tuân thủ pháp luật, giữ vững đạo đức nghề nghiệp, không vì áp lực tài chính hay động cơ cá nhân mà thực hiện hành vi vi phạm. Đồng thời, doanh nghiệp cần siết chặt cơ chế kiểm soát nội bộ, không để một cá nhân nắm toàn bộ quy trình tài chính, tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm phòng ngừa từ gốc các hành vi chiếm đoạt tài sản.

Vụ án là lời cảnh tỉnh rõ ràng: từ một quyết định sai lầm trong đầu tư đến hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng chỉ là một bước rất ngắn, nhưng hậu quả pháp lý phải gánh chịu là đặc biệt nặng nề và không thể đảo ngược.

Thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với M N Thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với M N

Thi hành lệnh khám xét chỗ ở đối với M N Thi hành lệnh khám xét chỗ ở đối với M N

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hà – KSV P3

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

199/BC-VKS

Báo cáo công khai số liệu và thuyết minh tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước 6 tháng năm 2026 của VP VKSND thành phố Đồng Nai

Thời gian đăng: 09/07/2026

lượt xem: 11 | lượt tải:4

198/BC-VKS

Báo cáo công khai số liệu và thuyết minh tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước 6 tháng năm 2026 của VKSND thành phố Đồng Nai

Thời gian đăng: 10/07/2026

lượt xem: 7 | lượt tải:7

88/QĐ-VKS

QĐ về việc công bố, công khai số liệu ngân sách địa phương hỗ trợ năm 2026 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đồng Nai

Thời gian đăng: 22/06/2026

lượt xem: 13 | lượt tải:0

87/QĐ-VKS

QĐ về việc công bố công khai số liệu quyết toán ngân sách nhà nước 2025 của VKSND thành phố Đồng Nai

Thời gian đăng: 22/06/2026

lượt xem: 14 | lượt tải:0

144/2017/TT-BTC

Công khai tình hình xử lý tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị năm 2026

Thời gian đăng: 07/07/2026

lượt xem: 9 | lượt tải:6
lgo vkstoi cao
banner kiemsat2vks1
tvpl
công khai tài chính
bvpl
TB Trụ sở
Nghị quyết 205
Công khai tài chính
Chithi06
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay1,200
  • Tháng hiện tại21,931
  • Tổng lượt truy cập19,955,323
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây