Trang chủ : Nội dung tin Home
Tìm kiếm
 

 Góp ý

 

Mọi thông tin góp ý xin vui lòng liên hệ qua email:
Thanhnguyen99ct2@gmail.com

 

 Tin tức ngành

 
Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số ngày 19-5-2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm trên địa bàn giai đoạn 2020-2025”. Cập nhật: 22-07-2020 03:18
Ngày 07/7/2020, tại Hội trường trụ sở Tỉnh ủy Đồng Nai, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số số 16-NQ/TU ngày 19-5-2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai về “tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm trên địa bàn giai đoạn 2020-2025”. Thành phần tham dự của ngành Kiểm sát Đồng Nai gồm có các đồng chí trong Ban cán sự đảng-Ban lãnh đạo, Lãnh đạo phòng và lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện. Đồng chí Quản Minh Cường (Phó Bí thư Tỉnh ủy) đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

​           Nghị quyết số 16 xác định, thời gian vừa qua tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh cơ bản được giữ vững, ổn định. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện và đạt nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên trên thực tế các loại tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp; đặc biệt là các loại tội phạm xâm hại an toàn trật tự xã hội, ma túy, đánh bạc, giết người, tội phạm lừa đảo, cướp giật, cưỡng đoạt…có biểu hiện manh động, coi thường pháp luật. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 16-NQ/TU nhằm đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất và quyết liệt của các cấp ủy trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, trấn áp tội phạm.

Tại hội nghị, Đảng ủy Công an tỉnh, Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã có báo cáo triển khai kế hoạch, chương trình thực hiện Nghị quyết số 16 trong thời gian tới. Theo Chương trình công tác phòng, chống tội phạm giai đoạn 2020-2025 của Ban cán sự đảng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai, những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng của ngành Kiểm sát Đồng Nai là:

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của đảng viên, cán bộ, công chức và nhân dân về phòng, chống tội phạm; nâng cao tính tiên phong, gương mẫu của những đồng chí trong Ban lãnh đạo Viện kiểm sát hai cấp, trưởng các Phòng Viện tỉnh, người đứng đầu tổ chức, đoàn thể và đảng viên.

- Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử luôn tích cực phối hợp cùng cơ quan liên quan xử lý nghiêm các vụ án hình sự. Kiên quyết không để có trường hợp bao che, tiêu cực, xử lý giải quyết không đúng với sự thật khách quan của vụ án. Tập trung chỉ đạo công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và quản lý chặt chẽ việc giải quyết án hình sự, bảo đảm mọi hành vi tội phạm đã được phát hiện đều được khởi tố, điều tra để xử lý theo đúng quy định pháp luật, nhất là các tội phạm về tín dụng đen, bảo kê chiếm đoạt tài sản, tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, tội phạm giết người, xâm hại tình dục, cướp tài sản, ma túy, đánh bạc, tham nhũng..v..v.. Kiểm sát chặt chẽ việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn; nắm chắc nội dung, tiến độ việc lập hồ sơ vụ án hình sự của Cơ quan điều tra; tăng cường yêu cầu xác minh, yêu cầu điều tra; chủ động tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, góp phần bảo đảm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.

- Thực hiện tốt các Quy chế phối hợp liên ngành; phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra, Tòa án nhân dân hai cấp đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét xử; hàng năm kiểm sát 100% các tố giác, tin báo và kiến nghị khởi tố vụ án hình sự; đảm bảo 100% bản án hình sự có hiệu lực pháp luật phải được đưa ra thi hành. Kịp thời đưa ra xét xử nghiêm minh các vụ án trọng điểm, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm nhằm răn đe tội phạm và giáo dục, phòng ngừa chung; giải quyết dứt điểm các vụ án tồn đọng, kéo dài, trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhiều lần, hủy để điều tra lại; tích cực áp dụng các biện pháp để thu hồi tài sản trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế.

- Phân công Kiểm sát viên có năng lực, trình độ, kinh nghiệm hoặc đã được tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu theo từng nhóm tội, để thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án thuộc các lĩnh vực khác nhau.

- Thông qua các vụ án đã phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử cần chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức giáo dục phòng ngừa trong nội bộ nhân dân, làm rõ những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước là nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm để kiến nghị với cơ quan hữu quan khắc phục và xử lý người có vi phạm. Đồng thời, động viên, khen thưởng kịp thời đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống tội phạm.

- Phát hiện, xử lý kịp thời mọi hành vi có dấu hiệu vi phạm; kiểm điểm, xử lý nghiêm cán bộ vi phạm pháp luật, quy định của Đảng trong công tác phòng, chống tội phạm, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra oan, sai và bỏ lọt tội phạm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó bí thư Tỉnh ủy Quản Minh Cường đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương phải bám sát các nội dung của Nghị quyết, nhất là các giải pháp để chỉ đạo thực hiện đạt hiệu quả cao nhất. Nhấn mạnh, vai trò của cấp ủy địa phương là rất quan trọng. Trong đó các đồng chí bí thư, chủ tịch phải bám sát tình hình thực tế địa phương để xây dựng phương án cụ thể, thiết thực nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết. Đối với các cơ quan tố tụng: Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, phải làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm để giải quyết các vụ việc kịp thời. Trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, các cơ quan phải có sự phối hợp chặt chẽ. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân cần phải được quan tâm thực hiện từ cơ sở. Đồng chí Phó bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các cơ quan liên quan phải thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, chẩn chỉnh sai phạm của cán bộ thực thi nhiệm vụ; phải nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong các mặt công tác.

 Nguyễn Văn Huyện (Văn phòng tổng hợp)

Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Video

 
Thư viện video
 

 Thư viện ảnh

 
ĐĂNG NHẬP