Trang chủ : Nội dung tin Home
Tìm kiếm
 

 Góp ý

 

Mọi thông tin góp ý xin vui lòng liên hệ qua email:
Thanhnguyen99ct2@gmail.com

 

 Tin pháp luật

 
Giết người vì việc nhập hộ khẩu cho con Cập nhật: 03-06-2020 11:58
Ngày 02 tháng 6 năm 2020, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai đối với Trần T sinh năm 1971, hộ khẩu thường trú ấp 1, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai về tội “Giết người” .

​            Theo cáo trạng, nội dung vụ án như sau:

Năm 2014, Trần T sống như vợ chồng với chị Đỗ Thị A, sinh năm 1984 và có 01 con chung là cháu Trần Kim L, sinh năm 2014. Đến năm 2018, chị A quen biết anh Trần Đức Q, sinh năm 1977, cả hai thuê nhà sống cùng cháu L ở ấp 2, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

        Khoảng 18 giờ ngày 26/11/2019, anh Q mời T đến nhà ăn uống cùng anh Q, chị A. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày ăn uống xong, anh Q nói T nhập khẩu cho cháu L vào hộ khẩu của Q để cháu L đi học thì xảy ra mâu thuẫn cãi nhau. T đi xuống bếp lấy 01 con dao dài 28,5cm, cán bằng gỗ, lưỡi dao bằng kim loại dài 17cm, mũi nhọn, quay lại phòng khách. Lúc này, anh Q ngồi quay lưng vào vách tường nhà, T cầm dao trên tay phải đi đến đối diện với anh Q và đâm 02 nhát trúng ngực trái anh Q làm anh Q chết tại chỗ. Sau khi gây án, T ra vườn tràm gần nhà anh Q ngủ đến 22 giờ 15 phút thì Công an xã Vĩnh Tân phát hiện, bắt giữ.

03.06.2020 P2.png
Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cao Trần T khai nhận hành vi phạm tội như trên.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đã đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của  bị cáo. Viện kiểm sát xác định hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến tính mạng, quyền về thân thể của nạn nhân, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Do vậy, cần phải xử lý bị cáo thật nghiêm cách ly bị cáo T ra khỏi xã hội một thời gian dài để giáo dục các bị cáo trở thành người có ích cho xã hội.

Hội đồng xét xử chấp nhận những nhận định của Viện kiểm sát và xử phạt bị cáo Trần T 17 năm tù về tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự. Về trách nhiệm dân sự, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai tuyên bị cáo phải tiếp tục bồi thường số tiền 145.000.000đ (Một trăm bốn mươi lăm triệu đồng) cho gia đình bị hại.

Hình phạt của Tòa án là hoàn toàn phù hợp với hành vi mang tính chất côn đồ, coi thường pháp luật của các bị cáo. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà bị cáo đã xâm phạm quyền về thân thể người khác được pháp luật bảo vệ tước đi mạng sống của anh Q.

Qua vụ án trên có thể thấy rằng, đạo đức xã hội của một số bộ phận người dân xuống cấp nghiêm trọng, thiếu sự cảm thông, thương yêu, nhường nhịn lẫn nhau, thiếu sự bình tĩnh cần thiết để giải quyết mềm dẻo những vấn đề phát sinh trong cuộc sống gia đình và xã hội một cách đúng đắn, chuẩn mực. Mà các đối tượng lại chọn cách giải quyết mâu thuẫn nhanh chóng bằng bạo lực. Những hành động ấy để lại hậu quả hết sức đau lòng cho cả gia đình và xã hội, gây tâm lý lo sợ trong quần chúng nhân dân. Do đó cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các cơ quan, tổ chức trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao ý thức pháp luật của mọi người dân nói chung, từ đó giúp giảm thiểu tình hình vi phạm pháp luật nói chung và những vụ án gây hậu quả nghiêm trọng như trên.

                                  Bùi Văn Lý – Phòng 2, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai​


Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Video

 
Thư viện video
 

 Thư viện ảnh

 
ĐĂNG NHẬP