Trang chủ : Nội dung tin Home
Tìm kiếm
 

 Góp ý

 

Mọi thông tin góp ý xin vui lòng liên hệ qua email:
Thanhnguyen99ct2@gmail.com

 

 Tin tức ngành

 
Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Phú đẩy mạnh công tác đấu tranh với tội phạm xâm hại động vật hoang dã. Cập nhật: 22-05-2020 03:36
Sáng ngày 20/5/2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện huyện Tân Phú, Viện KSND huyện Tân Phú phối hợp với TAND Tân Phú tổ chức phiên tòa xét xử công khai đối với các bị cáo Văn Ngọc Hùng, Phan Ngọc Hoàng, Nông Quốc Toàn và Lộc Văn Thành về tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm quy định tại điểm h khoản 2 Điều 244 Bộ luật Hình sự. Vụ án do Kiểm sát viên Nguyễn Văn Xuyên thực hành quyền công tố và kiểm sát việc xét xử tại phiên tòa.

​            Theo Cáo trạng của Viện KSND huyện Tân Phú, nội dung vụ án như sau:

Văn Ngọc Hùng (tên thường gọi là Hiệp), Phan Ngọc Hoàng (tên thường gọi là Tí), Nông Quốc Toàn sinh sống tại xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng và Lộc Văn Thành sinh sống tại thị trấn Đạ Tẻh. Buổi chiều ngày 04/10/2019, cả nhóm gọi điện và rủ nhau vào Vườn Quốc gia Cát Tiên thuộc địa phận xã Đắc Lua, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai để săn bắt động vật rừng. Thực hiện ý định, Hùng, Hoàng, Toàn và Thành mỗi người chuẩn bị và mang theo các vật dụng cần thiết cho việc săn bắn như súng tự chế, đạn, đèn pin, dao, bao, túi lưới và một số vật dụng khác. Trong đó, Văn Ngọc Hùng và Nông Quốc Toàn mỗi người mang theo 01 khẩu súng và đạn để sử dụng cho việc săn bắn. Khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày, cả nhóm thổi túi nilon làm phao rồi cùng nhau bơi qua sông để vào rừng thuộc địa phận Vườn Quốc gia Cát Tiên thuộc khu vực xã Đắc Lua, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Sau khi vào rừng, cả nhóm đi theo đội hình 02 nhóm, nhóm thứ nhất gồm Hùng và Thành đi trước dùng la bàn tìm hướng đi và dùng dao phát cây mở đường, khi phát hiện có thú rừng thì ra ám hiệu bằng cách huýt sáo để nhóm thứ hai gồm Hoàng và Toàn đi sau dùng súng bắn dọa để thú rừng sợ, đứng im rồi bắt sống. Cả nhóm đi theo đội hình như vậy vào sâu trong rừng được khoảng 2 km thì do chỉ săn được 01 con cheo cheo nên bàn bạc và thống nhất là sẽ chia làm 02 nhóm đi theo 02 hướng khác nhau để săn được nhiều thú hơn. Sau khi bàn bạc thì chia nhóm gồm Hùng và Hoàng là 01 nhóm, Toàn và Thành là 01 nhóm. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, nhóm của Hùng và Hoàng phát hiện 01 con rắn hổ mang đang nằm ở dưới đất nên quyết định bắt sống. Hoàng dùng tay nắm lấy đuôi con rắn rồi nói Hùng chặt 01 nhánh cây rừng dùng để giữ phần đầu con rắn. Sau khi giữ được phần đầu con rắn thì Hoàng nhấc lên và cho vào túi lưới do Hùng mang theo. Bắt rắn xong thì Hùng và Hoàng tiếp tục di chuyển để săn bắn động vật rừng. Đi được một lúc thì gặp nhóm của Thành và Toàn, Hùng và Hoàng có nói rằng nhóm mình vừa bắt được 01 con rắn hổ mang. Thấy vậy, Toàn liền mở bao tải lấy túi lưới có chứa con rắn ra xem rồi bỏ lại vào bao tải như cũ. Sau đó, cả hai nhóm tiếp tục thực hiện việc săn bắn động vật rừng. Tổng cộng cả 02 nhóm săn bắn được 01 cá thể chồn bạc má nam, 01 cá thể cầy vòi hương, 01 cá thể cầy móc cua, 16 cá thể cheo cheo, 01 cá thể rắn hổ mang chúa. Đến 02 giờ 30 phút ngày 05/10/2019, khi đi đến khu vực tọa độ 0466437-1269735, tiểu khu 10, Vườn Quốc gia Cát Tiên thuộc địa phận xã Đắc Lua, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai thì bị tổ tuần tra bảo vệ rừng của Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Cát Tiên phát hiện, bắt quả tang thu giữ tang vật và tạm giữ đối với Lộc Văn Thành, còn Hùng, Toàn và Hoàng chạy thoát. Quá trình điều tra các bị can đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như trên.

Theo bản Kết luận giám định ngày 17/10/2019, Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, kết luận: “01 cá thể động vật rừng còn sống, thuộc lớp bò sát, bộ có vảy là loài Rắn hổ mang chúa, tên khoa học là Ophiophagus hannah. Thuộc nhóm IB tại Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Phụ lục I tại Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định số 64/2019/NĐ-CP ngày 16/7/2019 của Chính phủ về sửa đổi Điều 7 Nghị định 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. Các cá thể động vật còn lại là động vật thuộc nhóm IIB tại Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và động vật rừng thông thường theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ”
Huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai là nơi có diện tích rừng tự nhiên lớn, có tính đa dạng sinh học cao với sự hiện diện của nhiều loài động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm. Trong những năm qua, chính quyền địa phương và các cơ quan tiến hành tố tụng như cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án, hạt kiểm lâm … rất quyết liệt trong việc chỉ đạo công tác bảo vệ các loài động vật hoang dã. Tuy nhiên, tình trạng săn bắt, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ trái pháp luật các loài động vật hoang dã trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ các loài động vật hoang dã trong việc bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học nên quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, truy tố và kiểm sát xét xử lãnh đạo Viện và kiểm sát viên hết sức quan tâm, chú trọng để công tác kiểm sát đạt hiệu quả cao trong đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm về môi trường nói riêng. Trong hai năm 2018 và 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Phú đã thụ lý kiểm sát điều tra, truy tố, kiểm sát xét xử 05 vụ - 09 bị can liên quan đến động vật hoang dã.

Quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử đã xét hỏi làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, trách nhiệm dân sự, các biện pháp tư pháp và đánh giá việc chấp hành pháp luật trong quá trình tiến hành tố tụng vụ án. Căn cứ vào kết quả thẩm tra tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã đưa ra quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với bị cáo. Xét tính chất, mức độ vụ án và hành vi của bị cáo, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Tân Phú đã tuyên phạt Văn Ngọc Hùng và Phan Ngọc Hoàng mỗi bị cáo 05 năm tù, Lộc Văn Thành 04 năm tù, Nông Quốc Toàn 03 năm tù về tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm quy định tại điểm h khoản 2 Điều 244 Bộ luật Hình sự./.

Trương Công Dũng – Viện KSND huyện Tân Phú

Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Video

 
Thư viện video
 

 Thư viện ảnh

 
ĐĂNG NHẬP