Trang chủ : Nội dung tin Home
Tìm kiếm
 

 Góp ý

 

Mọi thông tin góp ý xin vui lòng liên hệ qua email:
Thanhnguyen99ct2@gmail.com

 

 Tin pháp luật

 
Bảo vệ thành công kháng nghị phúc thẩm của VKSND huyện Xuân Lộc Cập nhật: 13-05-2020 03:52
Ngày 11/5/2020 Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử phúc thẩm hình sự đối với vụ án Phạm Minh Tuấn phạm tội “Cố ý gây thương tích”, quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017 (BLHS 2015) do có kháng nghị số 04/KN-VKSXL ngày 28/10/2019 theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Tuấn

Tóm tắt nội dung vụ án như sau:

Do có mâu thuẫn trong sinh hoạt với anh Nguyễn Viết Tài nên khoảng 10 giờ ngày 10/01/2019, Phạm Minh Tuấn sử dụng 01 bấm móng tay (dài 5,7cm) mài sắc phần lưỡi dao (dài 5cm) rồi dùng thanh kim loại (dài 5,2cm) quấn băng keo cố định phần cán dao và lưỡi dao để tạo thành 01 con dao tự chế sau đó bỏ vào túi quấn lại rồi đi tìm anh Tài để đánh. Khi Tuấn điều khiển xe mô tô biển số 60B5-838.10 đến đoạn đường thuộc ấp 2, xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc thì gặp anh Tài đang điều khiển xe mô tô biển số 60L8-7709 đi ngược chiều. Lúc này Tuấn nói với anh Tài “Ê mày chửi gì tao trên facebook mày” nên anh Tài điều khiển xe mô tô quay lại thì Tuấn liền xuống xe rút dao tự chế đâm vào vai trái anh Tài, anh Tài dùng tay chân đánh lại Tuấn, Tuấn tiếp tục dùng dao đâm nhiều nhát trúng vào mặt, cổ, lưng và mạng sườn của anh Tài gây thương tích. Hậu quả, anh Tài bị thương tích với tỷ lệ thương tật là 20%.

Bản án hình sự sơ thẩm số 104/2019/HS-ST ngày 15/10/2019 của TAND huyện Xuân Lộc áp dụng  điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, e, s, v khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 54, Điều 47 Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo Phạm Minh Tuấn 08 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Tại phiên xét xử phúc thẩm ngày 11/5/2020, Đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Đồng Nai, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã phát biểu quan điểm: Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về thân thể của người khác được pháp luật bảo vệ, phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng. Chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ mà bị cáo đã chuẩn bị 01 bấm móng tay (dài 5,7cm) mài sắc phần lưỡi dao (dài 5cm) rồi dùng thanh kim loại (dài 5,2cm) quấn băng keo cố định phần cán dao và lưỡi dao để tạo thành 01 con dao tự chế sau đó bỏ vào túi quấn lại rồi đi tìm anh Tài để đánh. Như vậy, ngay từ đầu mục đích của bị cáo là đem theo hung khí để tìm đánh bị hại. Vì thế khi gặp bị hại, bị cáo đã sử dụng hung khí đem theo lập tức đâm vào vai trái anh Tài, sau đó liên tục đâm nhiều nhát trúng vào mặt, cổ, lưng và mạng sườn của anh Tài thể hiện sự quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng, hậu quả làm anh Tài bị thương tích với tỷ lệ thương tật là 20%. Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo thay đổi lời khai, cho rằng do bị hại tấn công trước nên bị cáo mới đánh bị hại, lời khai này của bị cáo không có chứng cứ chứng minh, không phù hợp với các tài liệu chứng cứ có tại hồ sơ vụ án nên không có cơ sở xem xét nên việc cấp sơ thẩm áp dụng tình tiết “phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra” theo quy định tại  điểm e khoản 1 Điều 51 BLHS là không có căn cứ. Hơn nữa, vụ án xảy ra vào ban ngày, bản thân bị cáo đang có 01 tiền sự, đã bị UBND xã Xuân Hòa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 23/QĐ-XPVPHC về hành vi xâm hại sức khỏe người khác nhưng cũng không lấy đó làm bài học tu dưỡng bản thân mà tiếp tục phạm tội, thể hiện thái độ xem thường pháp luật. Bị cáo có tham gia nghĩa vụ quân sự và được Trung đoàn BB4 tặng giấy khen về việc “có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ của Trung đoàn”, tuy nhiên đây không được xem là có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập và công tác” theo quy định tại điểm v khoản 1 Điều 51 BLHS bởi lẽ thành tích xuất sắc là phải được tặng huân chương, huy chương, bằng khen, bằng lao động sáng tạo, sáng chế hoặc nhiều năm liền được công nhận chiến sỹ thi đua. Vì vậy cấp sơ thẩm áp dụng tình tiết giảm nhẹ này cho bị cáo cũng không phù hợp quy định pháp luật. Cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 08 tháng tù – mức án dưới khung hình phạt- là quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, không đủ tác dụng răn đe, cải tạo, giáo dục và phòng ngừa chung, gây dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân, không đủ tác dụng đấu tranh phòng chống tội phạm. Do đó, Quyết định kháng nghị của Viện KSND huyện Xuân Lộc về việc tăng hình phạt đối với bị cáo là có cơ sở chấp nhận.

Thống nhất với quan điểm của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Hội đồng xét xử phúc thẩm căn cứ điểm a khoản 2 Điều 357 Bộ luật tố tụng hình sự, chấp nhận kháng nghị của VKSND huyện Xuân Lộc về việc tăng mức hình phạt đối với bị cáo Phạm Minh Tuấn, tuyên phạt bị cáo Tuấn 02 năm tù (tăng 01 năm 04 tháng tù so với bản án sơ thẩm) về tội “Cố ý gây thương tích”.

                                                                                  

                                                Tống Thị Thu Hiền - P7
Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Video

 
Thư viện video
 

 Thư viện ảnh

 
ĐĂNG NHẬP