Trang chủ : Nội dung tin Home
Tìm kiếm
 

 Góp ý

 

Mọi thông tin góp ý xin vui lòng liên hệ qua email:
Thanhnguyen99ct2@gmail.com

 

 Tin pháp luật

 
VKSND huyện Định Quán phối hợp với TAND huyện Định Quán tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm Cập nhật: 24-02-2020 07:36
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020, ngày 20/02/2020, VKSND huyện Định Quán phối hợp với TAND huyện Định Quán tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử hình sự đối với bị cáo Đoàn Đức Việt bị VKSND huyện Định Quán truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự.
 

           Đây là vụ án được liên ngành tố tụng địa phương xét chọn vụ án xét xử rút kinh nghiệm, nhằm nâng cao khả năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Đồng chí Vũ Xuân Trường – Kiểm sát viên sơ cấp, giữ vai trò thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

          Nội dung vụ án như sau:

          Vào ngày 08/06/2019, Đoàn Đức Việt, đi cùng với nhóm bạn đến quán karakoke San Francisco thuộc ấp Phú Quý 2, xã La Ngà, huyện Định Quán, để hát karaoke, cùng lúc này tại quán cũng có nhóm của Huỳnh Anh Phúc, Nguyễn Chí Cường, cùng những người bạn đang hát. Đến khoảng 14 giờ 30 phút, cùng ngày nhóm của Việt thanh toán tiền và đi về, khi Việt đứng đợi bạn lấy xe trong khuôn viên của quán thì anh Phúc có cự cãi nhau trong việc thanh toán tiền với một nhóm người khác, Việt cũng đang đứng gần đó, bất ngờ anh Phúc cầm 01 ghế nhựa đập vào đầu Việt từ phía sau. Do bị đánh bất ngờ nên Việt bỏ chạy ra ngoài  khoảng 100m thì nhìn thấy 01 con dao dài khoảng 50cm cán gỗ (loại dao chặt dừa) nằm bên vệ đường. Việt cầm lấy con dao trên và quay lại quán để trả thù, thấy Phúc đang ngồi ở bậc thềm, Việt vung dao chém vào cánh tay trái của Huỳnh Văn Phúc thương tích với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 46%. Sau đó, Việt tiếp tục cầm dao chém vào cánh tay trái của Nguyễn Chí Cường với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 15%.

DQ24022020.jpg
                                           Hình ảnh bị cáo tại phiên tòa

          Tại bản Cáo trạng số 121/CT-VKS ngày 23/12/2019 của VKSND huyện Định Quán truy tố Đoàn Đức Việt theo khoản 3, Điều 134 Bộ luật hình sự.

          Tại phiên toà ngày 20/02/2020, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, chứng cứ buộc tội, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo và đồng thời tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức tuân theo pháp luật, góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn. Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Đoàn Đức Việt từ 08 năm 6 tháng tù đến 09 năm tù.

          Căn cứ hồ sơ vụ án, quá trình xét hỏi tại phiên tòa và trên cơ sở đề nghị mức hình phạt Viện kiểm sát đối với bị cáo là phù hợp, có căn cứ. Hội đồng xét xử tuyên phạt:

          - Bị cáo Đoàn Đức Việt 08 năm 06 tháng tù.

           Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Viện KSND huyện Định Quán đã tổ chức họp đơn vị nhằm rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Đồng chí Dương Minh Đạt - Viện trưởng VKSND huyện Định Quán, chủ trì cuộc họp đã có ý kiến nhận xét: Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, đưa ra những lập luận sắc bén, các ý kiến đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên toà có căn cứ và được HĐXX chấp nhận. Đồng thời, tại cuộc họp các Kiểm sát viên, kiểm tra viên đã có ý kiến đóng góp và đã chỉ ra những ưu điểm, thiếu sót để cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị cùng rút kinh nghiệm chung, nhằm góp phần nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự.

            Việc tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm là bài học để mỗi cán bộ, Kiểm tra viên và Kiểm sát viên tham dự phiên toà rút ra những kinh nghiệm cho bản thân, đồng thời khắc phục những hạn chế trong quá trình tiến hành tố tụng, từ đó nâng cao kiến thức pháp luật, trình độ thẩm vấn, kỹ năng tranh luận, xử lý các tình huống phát sinh tại phiên tòa của Kiểm sát viên nhằm đáp ứng những yêu cầu của tiến trình cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.                                           

        

                                                 Vũ Xuân Trường – VKSND huyện Định Quán

Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Video

 
Thư viện video
 

 Thư viện ảnh

 
ĐĂNG NHẬP