Trang chủ : Nội dung tin Home
Tìm kiếm
 

 Góp ý

 

Mọi thông tin góp ý xin vui lòng liên hệ qua email:
Thanhnguyen99ct2@gmail.com

 

 Tin pháp luật

 
Lừa đảo bán đất, thanh niên lãnh án nặng. Cập nhật: 14-02-2020 12:55
Ngày 10 tháng 02 năm 2020, tại Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai mở phiên xét xử sơ thẩm công khai đối với bị cáo Vũ Hoàng Q (sinh năm 1986, ngụ tại phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” quy định tại các điều 174 và điều 341 Bộ luật Hình sự 2015

Theo Cáo trạng, nội dung vụ án như sau:

Vợ chồng Vũ Hoàng Q và Nguyễn Thị Thanh Kim P đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) CD 583626 thửa đất số 183 tờ bản đồ số 06 với diện tích 20.113,1m2 ở xã Xuân Thanh, thị xã Long Khánh (nay là phường Xuân Thanh, thành phố Long Khánh) do Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Đồng Nai xác nhận cấp ngày 16/5/2016. Do có nhu cầu vốn đề làm ăn nên Q thế chấp quyền sử dụng đất này cho Ngân hàng Liên doanh Việt – Nga chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh để vay số tiền 2.500.000.000 đồng với thời hạn 12 tháng. Hết thời hạn vay, vợ chồng Q không trả được tiền gốc và lãi theo thỏa thuận nên Ngân hàng liên doanh Việt – Nga chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh đã khởi kiện vợ chồng Vũ Hoàng Q tại Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Ngày 24/02/2017, Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai ra Bản án số 05/2017/KDTM-ST tuyên buộc vợ chồng Q và P phải giao GCNQSDĐ nói trên cho Cơ quan Thi hành án Dân sự thành phố Biên Hòa để thực hiện cưỡng chế thi hành án cho theo quy định. Sau khi Bản án có hiệu lực, ngày 04/5/2017 Ngân hàng liên doanh Việt – Nga làm đơn yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Biên Hòa thi hành bản án nên Chi cục thi hành án dân sự thành phố Biên Hòa ra Quyết định số 186/QĐ-CCTHADS ngày 25/7/2017 về việc cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đối với quyền sử dụng mảnh đất nói trên. Sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật, ngày 12/3/2018, được sự ủy quyền của Cục thi hành án tỉnh Đồng Nai – Công ty trách nhiệm hữu hạn đấu giá Đông Nam đã tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với mảnh đất nêu trên do Nhà nước đã cấp cho Q. Kết quả Ông Đoàn Văn A, thường trú tại xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai là người mua được quyền sử dụng đất này theo Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 23/18/HĐMB ngày 12/3/2018.

Để có tiền tiêu xài, Q nảy sinh ý định làm giả giấy CNQSDĐ này để lừa đảo bán cho người khác. Qua tìm hiểu ở mạng xã hội Q đã liên hệ với một người đàn ông (không rõ họ tên, địa chỉ) để yêu cầu làm giả 01 (một) giấy CNQSDĐ với thông tin ghi CD 583626 thửa đất số 183 tờ bản đồ số 06 với diện tích 20.113,1m2 tọa lạc tại phường Xuân Thanh, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai với giá 30.000.000 đồng. Sau khi có giấy CNQSDĐ giả, Q liên hệ và thỏa thuận sang nhượng quyền sử dụng đất này cho anh Nguyễn Hồng T với giá 800.000.000 đồng. Để ký được hợp đồng, Q về nói dối vợ mình là chị P là Q đã trả hết nợ và chuộc lại được thửa đất đã bị kê biên nay cần bán để lấy vốn làm ăn nên yêu cầu chị P ký cam kết là tài sản riêng của Q, chị P đồng ý. Ngày 19/6/2017, Q và anh T đến Văn phòng công chứng ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai để ký hợp đồng sang nhượng quyền sử dụng đất thửa 183, tờ bản đồ số 6 như thể hiện tại giấy CNQSDĐ số CD583626 nhưng do anh T không yêu cầu Công chứng viên xác minh tình trạng pháp lý của thửa đất nên không biết thửa đất này đang bị ngăn chặn giao dịch. Sau đó, anh T cầm hợp đồng công chứng việc mua bán quyền sử dụng đất, tờ cam kết tài sản riêng, sổ hộ khẩu,…đến Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai chi nhánh thành phố Long Khánh để đăng ký quyền sử dụng đất thì bị phát hiện Giấy CNQSDĐ là giả nên anh T gọi điện hỏi Q nhưng Q tắt máy, không gặp anh T. Ngày 15/12/2017, anh T làm đơn tố cáo Q có hành vi lừa đảo.

 Tại phiên tòa, bị cáo Q đã cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Căn cứ vào các chứng cứ có tại hồ sơ cũng như tại phiên tòa, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai tuyên phạt bị cáo Q 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 02 năm tù về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Cùng với sự phát triển bùng nổ thông tin trên các trang mạng xã hội thì thời gian gần đây các đối tượng sử dụng rất nhiều các mánh khóe, thủ đoạn khác nhau đưa ra các thông tin mua bán, chuyển nhượng nhà đất để lừa đảo người dân. Bị cáo đã có ý định từ đầu, thuê người làm giả giấy CNQSDĐ có các thông tin trùng khớp với giấy CNQSDĐ đã bị Cục Thi hành án Dân sự tỉnh giữ để đảm bảo cho việc thi hành án. Qua vụ án trên ta thấy có nguyên nhân dẫn đến vụ án xảy ra chủ yếu là sự chủ quan, thiếu hiểu biết về pháp luật của một bộ phận người dân, dẫn đến để các đối tượng có cơ hội thực hiện hành vi phạm tội. Do đó, để phòng ngừa và bảo vệ chính mình đề nghị mọi người khi tiến hành các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất nói riêng và các tài sản khác có giá trị lớn nói chung cần phải liên hệ với các cơ quan nhà nước hoặc tổ chức có thẩm quyền để yêu cầu xác minh tính pháp lý của tài sản. Từ đó, nâng cao nhận thức pháp luật của mỗi người cũng như nhằm phát hiện sớm và kịp thời phòng ngừa ngay từ đầu không cho các đối tượng có cơ hội để thực hiện hành vi phạm tội.

Bên cạnh đó, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các cơ quan quản lý nhà nước với các tổ chức, đoàn thể trong công tác quản lý đất đai ở các địa phương, nhất là các biện pháp thắt chặt hơn nữa đối với các giao dịch, chuyển nhượng là quyền sử dụng đất để nhằm hạn chế các vụ án như trên xảy ra.

                 Đức Diễm, Phòng 2 – VKSND tỉnh Đồng Nai
Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Video

 
Thư viện video
 

 Thư viện ảnh

 
ĐĂNG NHẬP