Trang chủ : Nội dung tin Home
Tìm kiếm
 

 Góp ý

 

Mọi thông tin góp ý xin vui lòng liên hệ qua email:
Thanhnguyen99ct2@gmail.com

 

 Tin pháp luật

 
Hình phạt chung thân cho kẻ côn đồ dùng dao chém người thân. Cập nhật: 07-11-2019 02:14
Ngày 01 tháng 11 năm 2019, tại trụ sở Uỷ ban nhân dân xã Tà Lài, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử lưu động công khai đối với bị cáo Vòng Phểnh S (sinh năm 1995, ngụ tại xã Phú Tân, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) về tội “Giết người”.
 

Theo nội dung của bản Cáo trạng, vụ án xảy ra như sau:

Vào tháng 4 năm 2018, S và chị Bùi Thị Kim T (sinh năm 2000) tổ chức đám cưới và chung sống với nhau khi chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn. Trong thời gian chung sống  S và chị T thường hay nảy sinh mâu thuẫn, nên ngày 12/7/2018, chị T bỏ về nhà bà Đinh Thị B (mẹ ruột của T) tại xã Tà Lài, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai để ở. Ngày 13 và 14/7/2018, S đến nhà của gia đình chị T kêu cha mẹ của chị T qua nhà gặp cha mẹ của S để nói chuyện, nhưng chị T và gia đình không đồng ý nên xảy ra mâu thuẫn.

Khoảng 18 giờ 15 phút ngày 16/7/2018, S cầm theo 01 roi điện vỏ bằng nhựa màu đen, dài khoảng 16 cm, nhãn hiệu 928 type, 50.000 k volt bỏ vào trong túi áo khoác, rồi điều khiển xe mô tô biển số 60L9 - 2315 đến nhà chị T để gặp cha mẹ chị T nói chuyện và kêu chị T đi về. S để xe máy ở bên ngoài cổng rồi đi bộ vào nhà, S tự mở cửa đi vào trong nhà thì gặp bà B đang nằm trên giường ở phòng khách xem ti vi. Bà B đứng dậy nói “Mày đến đây làm gì vậy ?”, S lấy roi điện trong túi áo khoác ra dí vào người bà B, bà B dùng tay giằng lấy roi điện thì S dùng roi điện đánh vào đầu bà B. Lúc này, chị T từ phòng ngủ chạy ra can ngăn cũng bị S dùng roi điện dí vào người, rồi cả ba người giằng co nhau làm roi điện trên tay S rơi xuống nền nhà. Bà B chạy vào phòng ngủ lấy điện thoại để gọi điện thì S chạy đến dùng tay hất điện thoại của bà B rơi xuống nền nhà. S, bà B và chị T tiếp tục giằng co, xô đẩy nhau đi xuống khu vực bếp. Lúc này, S lấy một con dao bằng kim loại màu đen, lưỡi dài 33 x 7cm, cán dài 11cm để dưới kệ bếp, chém liên tiếp nhiều nhát vào người của bà B và chị T, làm chị T nằm gục xuống đất gần kệ bếp. Bà B bỏ chạy ra ngoài sân kêu cứu thì S cầm dao đuổi theo dùng dao chém liên tiếp nhiều nhát vào đầu, lưng, tay làm bà B nằm gục xuống nền đất. Sau đó, S cầm dao đi vào trong nhà thì thấy chị T đứng dậy, S lao tới dùng dao chém  02 đến 03 nhát trúng vào đầu, lưng và tay của chị T. Chị T van xin S thì S không chém nữa, chị T bỏ chạy ra ngoài vườn tiêu bên hông nhà được khoảng 30m thì nằm gục dưới đất, còn S vứt con dao bên hông nhà rồi lấy xe máy bỏ đi. Đến ngày 18 tháng 07 năm 2018, S  đến Công an huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đầu thú. Hậu quả, bà B tử vong tại hiện trường, chị T thương tích 67%.

Căn cứ vào những chứng cứ có tại hồ sơ và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai tuyên phạt bị cáo S mức hình phạt chung thân về tội “Giết người”. Về trách nhiệm dân sự, tuyên buộc bị cáo S tiếp tục bồi thường chi phí mai táng và tổn thất tinh thần cho gia đình người bị hại với tổng số tiền 200.000.000 đồng.


Ảnh bị cáo S tại phiên tòa

Xã Tà Lài, huyện Tân Phú vốn là một xã thuộc vào diện vùng núi của tỉnh Đồng Nai, người dân sinh sống vốn chỉ quen với cuộc sống lao động trên nương rẫy, núi rừng. Vụ án xảy ra không chỉ để lại những đau thương, mất mát cho chính những người thân trong gia đình của cả người bị hại lẫn bị cáo mà còn gây nên sự bất bình  trong quần chúng nhân dân. Ca dao xưa có câu:

“Yêu nhau yêu cả đường đi,

Ghét nhau ghét cả tông chi họ hàng.”

Hình phạt chung thân của Tòa án là hoàn toàn xứng đáng cho hành vi côn đồ và táo tợn của bị cáo đã gây ra. Qua đây, chúng ta nhận ra tập tục “tảo hôn” (kết hôn khi chưa đủ tuổi) vẫn còn diễn ra tại một số địa phương, một số cộng đồng các dân tộc ít người. Nó không chỉ đem lại hậu quả cuộc sống gia đình hôn nhân của các cặp đôi trẻ không được hạnh phúc mà còn gián tiếp để lại nhiều hậu quả đáng buồn mà vụ án trên là một minh chứng rõ nét nhất. Qua vụ án, chúng ta cần có sự chung tay, phối hợp vào cuộc của cả cộng đồng, các cơ quan, đoàn thể tại các địa bàn vùng sâu vùng xa trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân mà đặc biệt là cho đối tượng thanh thiếu niên mới trưởng thành.

KSV Nguyễn Trung Kiên, Phòng 2 – VKSND tỉnh Đồng Nai

Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Video

 
Thư viện video
 

 Thư viện ảnh

 
  • Cán bộ, công chức Viện kiểm sá...
ĐĂNG NHẬP