Trang chủ : Nội dung tin Home
Tìm kiếm
 

 Góp ý

 

Mọi thông tin góp ý xin vui lòng liên hệ qua email:
Thanhnguyen99ct2@gmail.com

 

 Tin tức ngành

 
Lớp bồi dưỡng chuyên sâu về án tham nhũng và công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự Cập nhật: 08-10-2019 11:27
.

        Trong hai ngày 27 và 28/9/2019 (thứ sáu và thứ bảy), Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp với Trường Đào tạo, Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức “Lớp bồi dưỡng chuyên sâu về án tham nhũng và công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự”. Thành phần được triệu tập là toàn thể các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên trong ngành Kiểm sát Đồng Nai (tỉnh và cấp huyện).

Dự vào chỉ đạo lớp học có các đồng chí thành viên trong Ban lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai, trong đó trực tiếp chủ trì là đồng chí Huỳnh Văn Lưu (Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh); Đồng chí Nguyễn Công Sinh (Phó Hiệu trưởng trường Đào tạo, Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại thành phố Hồ Chí Minh). Các cá nhân đơn vị hai cấp (tổng cộng 290 người) đã tập trung về Hội trường cơ quan Viện kiểm sát tỉnh Đồng Nai để nghe các chuyên gia, những người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành Kiểm sát truyền đạt, chia sẻ những kiến thức, kỹ năng về hoạt động nghiệp vụ chuyên môn. Lớp học đã mời đồng chí Nguyễn Văn Tùng (Kiểm sát viên Cao cấp, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh và đồng chí Hoàng Văn Long (Kiểm sát viên Cao cấp, Trưởng phòng 3 thuộc Vụ 8 Viện kiểm sát nhân dân Tối cao) trình bày các chuyên đề liên quan đến án tham nhũng và kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự.

Trong chuyên đề về án tham nhũng, các vấn đề được tập trung chủ yếu hướng đến việc thực hiện mục tiêu nêu trong Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) là: “Ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng, lãng phí; tạo bước chuyển biến rõ rệt để giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội; củng cố lòng tin của nhân dân; xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh; đội ngũ cán bộ, công chức kỷ cương, liêm chính”. Để qua đó củng cố lòng tin của nhân dân đối với ngành Kiểm sát nhân dân nói chung và ngành Kiểm sát Đồng Nai nói riêng. Phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ vừa cấp bách vừa lâu dài; phải tiến hành kiên quyết, kiên trì, liên tục với những bước đi vững chắc; thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp chính trị, tư tưởng gắn với công tác chuyên môn và có trọng tâm, trọng điểm, từ đó hoàn thành tốt các chỉ tiêu nghiệp vụ cơ bản theo quy định của Ngành. Chú trọng phát huy vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, đoàn thể, nhân dân và cơ quan truyền thông, báo chí trong phòng, chống tham nhũng.​ 

Vp08102019.jpg           Vp081020191.jpg
Hình ảnh tại lớp học

Đặc trưng của tội phạm tham nhũng là người phạm tội đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình trong thực thi công vụ để làm trái pháp luật vì vụ lợi. Đối tượng thường có học vấn cao, trình độ hiểu biết nhất định về lĩnh vực phụ trách. Đây là một trong những tội phạm rất khó phát hiện, và khi phát hiện thì việc thu thập chứng cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự cũng rất khó khăn. Chính chức vụ và quyền hạn là điều kiện thuận lợi để người phạm tội thực hiện việc tham nhũng một cách dễ dàng. Thủ đoạn thực hiện phạm tội rất đa dạng, phức tạp, tinh vi, khôn khéo…Tùy từng ngành, từng lĩnh vực mà có những thủ đoạn khác nhau.

Tội phạm tham nhũng thường diễn ra theo quá trình lâu dài, đối tượng luôn có ý thức hợp thức hóa về hành vi phạm tội để che dấu, tránh bị phát hiện, thậm chí nhiều vụ chỉ bị phát hiện khi có mẫu thuẫn nội bộ, tố cáo nhau mới được đưa ra ánh sáng. Các vụ tham nhũng nghiêm trọng thường tập trung ở những nơi có nhiều tiền bạc, tài sản, sự quản lý lỏng lẻo,… có thể câu kết giữa bên trong và bên ngoài tổ chức đó. Phổ biến nhiều là lợi dụng sơ hở để lập ra các giấy tờ, tài liệu khống nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Ngoài ra, một trong những vấn đề quan trọng được bàn luận, chia sẻ tại lớp học là vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng. Bắt đầu khi thụ lý, giải quyết vụ án, phải chủ động đề ra yêu cầu điều tra, xác minh, chứng minh nguồn tài sản của bị can, dự đoán và tìm ra những biện pháp để phong tỏa, kê biên kịp thời những tài sản bất minh nhằm hạn chế việc tẩu tán tài sản.

Trong chuyên đề về công  tác kiểm  sát việc tạm giữ, tạm giam và  thi hành  án hình sự. Lớp học đã được nghe truyền đạt về các kinh nghiệm, kỹ năng, thực hiện các phương  thức kiểm sát và các biện pháp xử lý, khắc phục vi phạm.

Các phương thức kiểm sát, bao gồm: Thực hiện quyền yêu cầu; Kiểm sát hồ sơ tạm giữ, tạm giam;  Trực tiếp gặp, hỏi, xác minh, thu thập tài liệu; Trực tiếp kiểm sát.

Các biện pháp xử lý, khắc phục vi phạm, bao gồm: Kháng nghị yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền và cá nhân có liên quan trong tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự đình chỉ việc thi hành, sửa đổi hoặc bãi bỏ quyết định  có vi phạm pháp  luật  trong việc  tạm giữ,  tạm giam, thi hành án hình sự chấm dứt, khắc phục hành vi vi phạm pháp luật và trả lời về quyết định, biện pháp hoặc việc làm vi  phạm pháp luật; yêu cầu xử lý người vi phạm pháp luật; Kiến nghị yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có  thẩm quyền và cá nhân có liên quan trong tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự khắc phục vi phạm pháp luật (không thuộc trường hợp phải kháng nghị) và xử lý người vi phạm; áp dụng các biện pháp phòng ngừa vi phạm và tội phạm; Quyết định trả tự do ngay cho người đang bị tạm giữ, người đang bị tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù không có căn cứ và trái pháp luật; Khởi tố hoặc yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố về hình sự.

Một trong những nội dung quan trọng là kiểm sát Việc cơ sở giam giữ phổ biến về quyền và nghĩa vụ  của người bị  tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân; việc gặp thân nhân, người bào chữa, tiếp xúc lãnh sự; chế độ ăn, ở; chế độ mặc và tư trang; chế độ gửi, nhận thư, sách, báo và tài liệu; chế độ chăm sóc y tế; chế độ sinh hoạt tinh thần. Trong đó, lưu ý trực tiếp gặp hỏi người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân là người dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi và người bị kết án tử hình. Quá trình gặp hỏi có thể người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân có ý kiến đề nghị với Viện kiểm sát để bảo vệ quyền con người và các quyền, lợi  ích hợp pháp khác của họ không bị pháp luật hạn chế thì cần lập biên bản, ghi lời khai hoặc đề nghị của họ. Khi xét thấy cần thiết, Viện kiểm sát tiến hành xác minh, thu thập tài liệu để làm rõ vi phạm pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc  tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự.

Việc tổ chức lớp học đã nhận được nhiều sự quan tâm, sự tiếp thu nghiêm túc của các các đơn vị, cá nhân trong ngành Kiểm sát Đồng Nai.

 

​​Nguyễn Văn Huyện (Phó Chánh Văn phòng VKSND tỉnh)


 

Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Video

 
Thư viện video
 

 Thư viện ảnh

 
ĐĂNG NHẬP