Trang chủ : Nội dung tin Home
Tìm kiếm
 

 Góp ý

 

Mọi thông tin góp ý xin vui lòng liên hệ qua email:
Thanhnguyen99ct2@gmail.com

 

 Tin tức ngành

 
Đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại địa phương một số vẫn thực tiễn áp dụng Cập nhật: 07-10-2019 10:25
1.Thực trạng việc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại địa phương: Trảng Bom là một địa bàn đông dân cư, người lao động nhập cư, sinh sống và lao động đên địa phương nhiều kéo theo nhiệu tệ nạn xã hội có điều kiện phát triển, đặc biệt là tệ nạn nghiện và tái nghiện ma tuý trong lứa tuổi lao động. Tính đầu năm 2019 đến nay, các cơ quan chức năng trên địa bàn phối hợp với Toà án nhân dân huyện đã đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tỉnh Đồng Nai 121 đối tượng nghiện ma tuý, hầu hết có độ tuổi rất trẻ từ 18 đến 40 tuổi, trong đó có nhiệu đối tượng tái nghiện vào cơ sở cai nghiện lần thứ 2, 3. Đây là vấn đề nhức nhối của địa phương cần phải có giải pháp căn bản để kéo giảm tính trạng này trong trời gian sắp tới.
 

2.Các khó khăn, vướng mắc cụ thể

          - Luật Phòng, chống ma túy cũng quy định thẩm quyền quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với nhóm này là Chủ tịch UBND cấp huyện. Tuy nhiên, tại khoản 1, Điều 96 của Luật Xử lý vi phạm hành chính chỉ quy định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên và thẩm quyền quyết định là TAND cấp huyện.

            - Tuy nhiên hiện nay thực tế tại địa phương đối tượng nghiện ma tuý có độ tuổi dưới 18 rất nhiều và việc có áp dụng biện pháp đưa người dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy được hay không đến nay còn có ý kiến khác nhau giữa các cơ quan, gây khó khăn cho các địa phương.

            - Về lập hồ sơ đối với người nghiện có nơi cư trú ổn định

         Việc lập hồ sơ giáo dục tại xã được quy định tại Nghị định 111/2013/NĐ-CP, ngày 30/9/2013 của Chính phủ quy định chế độ áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn còn rườm rà, qua nhiều khâu và công đoạn, không sát với thực tế, mất nhiều thời gian không đảm bảo được nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính là “Mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và phải bị xử lý nghiêm minh” và “Việc xử phạt vi phạm hành chính được tiến hành nhanh chóng”.

3.Một số kiến nghị về việc lập hồ sơ xử lý đối với người nghiện ma túy

         – Về quản lý thông tin người nghiện ma túy: Để việc xử lý đối với các đối tượng nghiện kịp thời cần phải có thông tin về người nghiện ma túy. Hệ thống thông tin người nghiện ma túy cần phải có đầy đủ các thông tin cơ bản như thông tin về thời điểm bắt đầu nghiện ma túy, loại ma túy sử dụng, hình thức sử dụng, các biện pháp cai nghiện đã được áp dụng, tái nghiện hay không. Ngoài ra cần quy định trách nhiệm của cơ quan Công an và người công chức trong việc bảo mật thông tin người nghiện, chỉ rõ trường hợp nào cơ quan công an được cung cấp thông tin người nghiện ma túy cho các cơ quan khác khi có yêu cầu nhằm phục vụ tốt công tác quản lý, xử lý các đối tượng nghiện ma túy.

            – Về xử lý đối với trường hợp người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi: Pháp luật cần quy định cụ thể về thẩm quyền của Tòa án trong việc áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện trong độ tuổi này, cũng như cho phép các cơ sở cai nghiện bắt buộc được tiếp nhận và tổ chức cai nghiện cho người nghiện ma túy trong độ tuổi nêu trên với những đặc thù riêng. Vì chỉ có Tòa án mới có thẩm quyền áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và những cơ sở cai nghiện mới có đầy đủ chuyên môn cũng như các điều kiện cần thiết khác để tổ chức cai nghiện cho người nghiện nói chung cũng như người nghiện là người chưa thành niên nói riêng.

           – Về giáo dục tại xã, phường, thị trấn: Giáo dục tại xã, phường, thị trấn là một trong các biện pháp xử lý vi phạm hành chính. Do đó nhằm đảm bảo nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính phải được tiến hành nhanh chóng công khai, khách quan, đúng thẩm quyền, bảo đảm công bằng, đúng quy định của pháp luật.

             Để thực hiện tốt quy định của pháp luật về áp dụng các biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc Nhà nước cần sớm hoàn thiện pháp luật về xử lý đối với người nghiện ma túy. Đồng thời, tăng cường hơn nữa trách nhiệm của cơ quan công an cấp xã, sự phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị sẽ thúc đẩy việc thực thi pháp luật về phòng chống ma túy nói chung, đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện nói riêng, nhằm giữ vững ổn định an ninh, trật tự an toàn xã hội.

                                                                                      

                                    Phạm Hữu Tình​ - VKS huyện Trảng Bom

Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Video

 
Thư viện video
 

 Thư viện ảnh

 
ĐĂNG NHẬP