Trang chủ : Nội dung tin Home
Tìm kiếm
 

 Góp ý

 

Mọi thông tin góp ý xin vui lòng liên hệ qua email:
Thanhnguyen99ct2@gmail.com

 

 Tin tức ngành

 
Những khó khăn vướng mắc khi kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và giải quyết các vụ án về tội cố ý gây thương tích. Cập nhật: 24-07-2019 03:17
Trảng Bom là huyện có số lượng dân cư đông, có quốc lộ 1A đi qua và có nhiều cụm công nghiệp, khu công nghiệp tập trung; những năm gần đây số lượng người lao động từ các tỉnh, thành khác đến sinh sống, làm việc tăng nhanh đã ảnh hưởng trực tiếp đến công tác quản lý dân cư, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện có diễn biến phức tạp, đây cũng là một phần nguyên nhân phát sinh nhiều vụ việc phạm pháp hình sự và đặc biệt về hành vi cố ý gây thương tích.
 

​         Trong 6 tháng đầu năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Trảng Bom đã thụ lý kiểm sát 62 tin báo, tố giác về hành vi cố ý gây thương tích, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án 23 vụ/ 15 bị can (tỉ lệ khởi tố chỉ đạt 37%). Trong quá trình kiểm sát việc giải quyết tin báo, tố giác và giải quyết các vụ án hình sự về loại tội phạm này đã gặp phải những khó khăn vướng mắc như sau:

1. Sau khi xảy ra hành vi cố ý thương tích xảy ra, nhưng vụ việc không được báo ngay cho cơ quan công an, giữa người bị hại và đối tượng thực hiện hành vi tự thỏa thuận thương lượng sau đó thỏa thuận không thành mới báo tin. Sau khi tiếp nhận tin báo, tố giác cơ quan công an tiến hành xác minh lúc này các đối tượng gây án thường không có mặt tại địa phương, việc xác minh làm rõ nhân thân đối tượng gặp nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian. Mặt khác các chứng cứ như: các dấu vết vật chất, công cụ, phương tiện phạm tội hoặc trích xuất camera đều không kịp thời thu giữ được; việc phản ánh các vết thương trên người người bị hại có thể không chính xác, do việc điều trị cũng bị gián đoạn (người bị hại không đến cơ sở y tế ngay để điều trị thương tích hoặc qua cơ sở y tế tư nhân không đủ chức năng khám, điều trị). Do đó, việc thu thập các tài liệu chứng cứ gặp nhiều khó khăn, phức tạp; việc giải quyết mất nhiều thời gian. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến số lượng án hình sự tạm đình chỉ ngày càng nhiều.    

2. Trong việc trưng cầu giám định và giám định tỷ lệ thương tật của người bị hại.

Sau khi người bị hại gửi đơn tố cáo, đề nghị khởi tố xử lý đối tượng gây án nhưng trong quá trình Cơ quan điều tra thụ lý giải quyết người bị hại lại không phối hợp để đi giám định tỷ lệ thương tật. Có nhiều vụ cố ý gây thương tích qua nhận định là có tính chất rất nghiêm trọng và nghiêm trọng (đối tượng sử dụng nhiều loại hung khí nguy hiểm như dao, vật sắc nhọn, công cụ có khả năng sát thương cao để đâm, chém vào vị trí trọng yếu, gây thương tích rất nặng trên cơ thể người bị hại) nhưng sau đó người bị hại từ chối đi giám định thương tích, muốn thương lượng thỏa hiệp hoặc các đối tượng gây thương tích đã thực hiện việc bồi thường thỏa đáng cho người bị hại (có thể người bị hại tự nguyện hoặc bị các đối tượng gây thương tích đe dọa gây áp lực). Sau đó, người bị hại không hợp tác với cơ quan chức năng để giám định tỷ lệ thương tật làm căn cứ giải quyết vụ án như: không cung cấp các giấy tờ liên quan, bỏ đi khỏi địa phương, khi bị dẫn giải đi giám định thì có hành vi cản trở, chống đối không chấp hành trình tự thủ tục giám định dẫn đến Cơ quan giám định không thể  tiến hành giám định được, do đó không có cơ sở để xử lý các đối tượng gây án.

3. Việc thu thập các tài liệu làm cơ sở cho việc giám định:  

Sau khi cơ quan điều tra tiếp nhận giải quyết tin báo, tố giác tội phạm thì việc thu thập các tài liệu liên quan đến việc điều trị thương tích như hồ sơ bệnh án, giấy chứng nhận thương tích, các kết quả xét nghiệm và các tài liệu khác làm cơ sở cho việc giám định thương tích thì không được các cơ sở y tế cung cấp kịp thời, mất nhiều thời gian phải ra quyết định tạm đình chỉ nên đã ảnh hưởng đến thời hạn giải quyết tin báo, tố giác tội phạm quy định tại Điều 147 Bộ luật tố tụng hình sự.  

4. Cơ quan giám định chậm ra kết luận giám định: Việc ra kết luận giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể không đúng thời hạn quy định tại điểm c khoản 1 điều 208 BLTTHS hoặc việc chậm gửi kết luận giám định quy định tại điều 213 BLTHS cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến thời hạn giải quyết vụ việc.  

5. Việc xác định thẩm quyền giải quyết chưa chính xác do việc nhận định ban đầu về tội danh chưa thống nhất. 

+ Có một số vụ việc đánh giá nhận định về hành vi khách quan giữa   hành vi cố ý gây thương tích và hành vi giết người (nhưng chưa đạt) còn chưa có sự thống nhất do việc thu thập tài liệu chứng cứ chưa đầy đủ dẫn đến việc đánh giá chưa toàn diện, khách quan. Nguyên nhân do thời gian điều tra, xác minh ban đầu, việc phân loại theo quy định tại điều 8 thông tư liên tịch số 01 không đủ để có đánh giá nhận định toàn diện. Mặt khác, ranh giới hành vi khách quan giữa các tội này rất mong manh, chưa rõ ràng việc đánh giá còn chủ quan nên thường có quan điểm khác nhau do đó vụ việc chuyển cấp tỉnh sau đó lại chuyển lại cho cấp huyện giải quyết theo thẩm quyền cũng ảnh hưởng đến thời hạn giải quyết tin báo, tố giác tội phạm.

Trên đây là một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết tin báo, tố giácvề hành vi cố ý gây thương tích tại địa phương trong thời gian qua./.

 

                                       Phạm Văn Chìu – VKSND huyện Trảng Bom
Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Video

 
Thư viện video
 

 Thư viện ảnh

 
ĐĂNG NHẬP