Trang chủ : Nội dung tin Home
Tìm kiếm
 

 Góp ý

 

Mọi thông tin góp ý xin vui lòng liên hệ qua email:
Thanhnguyen99ct2@gmail.com

 

 Tin tức ngành

 
Phòng 9 – Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai thực hiện phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm Cập nhật: 03-07-2019 07:29
Căn cứ Kế hoạch thi đua và Chương trình công tác của đơn vị năm 2019, ngày 14/6/2019, Phòng 9 - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự sơ thẩm: “Tranh chấp quyền sử dụng đất, QSD ranh giới khoảng không, yêu cầu hủy quyết định cá biệt về việc cấp giấy chứng nhận QSD đất, QSH nhà ở” giữa: Nguyên đơn: Bà Lê Thị M, sinh năm: 1941. Địa chỉ: 109/2/6, khu phố 3, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Bị đơn: Bà Nguyễn Huỳnh Hồng H, sinh năm 1970. Ông Nguyễn Huỳnh Hồng Đ, sinh năm: 1973. Địa chỉ: 108/2/4, khu phố 3, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bà H: Luật sư Ngô Văn Định – Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
 

​          Theo nguyên đơn trình bày:Vào ngày 24/2/1975 bà Lê Thị M có nhận chuyển nhượng của bà Lê Sơn Ngọc B một căn nhà cấp 4 số 114/7 đường Hàm Nghi, thành phố Biên Hòa, nay là số 108/2/6, khu phố 3, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, tổng diện tích nhà, đất là 84m2, (trong đó chiều rộng của căn nhà là 3,6m) nằm trong cùng dãy nhà liên kế 04 căn, giáp ranh giữa các căn hộ là bức tường chung 20cm. 

Năm 1998 bà Lê Thị M đập bỏ nhà cũ để xây nhà kiên cố. Vì nhà bà Lê Thị M và Nguyễn Huỳnh Hồng H, Nguyễn Huỳnh Hồng Đ có bức tường chung, mà phía bà Nguyễn Huỳnh Hồng H và Nguyễn Huỳnh Hồng Đ chưa xây nhà nên bà Lê Thị M phải để lại bức tường chung. Tuy nhiên, phía bà H và ông Đ buộc bà Mỹ phải lùi vào 10cm kể từ bức tường chung khi xây nhà. Do đó, tổng diện tích mà bà M phải xây lùi vào 20cm, mà nhà bà M thiết kế xây chiều ngang của đất cũ là 3,6m nên bà M phải xây lấn sang hẻm bên cạnh hơn 10cm cho đúng với bản vẽ. Vì vậy, ngày 05/7/1999 bà Lê Thị M đã bị Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa xử phạt do hành vi xây lấn hẻm số tiền là 252.000đ.

Trong bản thiết kế nhà do Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai vẽ có hai gờ che nước mưa cửa sổ rộng khoảng 10cm nằm trong phạm vi đất lưu thông của nhà bà M, quay ra khoảng không giáp ranh giữa nhà bà M và nhà bà H, ông Đ. Trong thời gian bà M thi công, phía bà H và ông Đ không có ý kiến gì. Khi hoàn công, đại diện Phòng Quản lý đô thị đến kiểm tra và lập biên bản nghiệm thu công trình vào ngày 10/8/1999 phía bà Hvà ông Đ cũng không có ý kiến gì. Năm 2003, bà M được Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 4701052026, trong đó có cái gờ che nước đã xây năm 1998.

Năm 2012, gia đình bà H, ông Đ đập bỏ nhà cũ để xây nhà mới. Bà H và ông Đ đã cho người đào móng và xây sát vào tường nhà bà M, lấn chiếm phần diện tích mà bà M đã chừa lại khi xây nhà, diện tích là: 0,2m x 15,38m = 3,076m2. Phần diện tích 3,076m2 gia đình bà M ước tính giá trị khoảng 27.684.000 đồng. Bà M đã yêu cầu bà H và ông Đ trả lại phần diện tích đất lấn chiếm nhưng bà H và ông Đ không đồng ý. Ngày 05/12/2013 Ủy ban nhân dân phường QT đã tổ chức hòa giải tranh chấp quyền sử dụng đất giữa bà M và bà H nhưng không thành.

Nay bà M khởi kiện bà H, ông Đ với yêu cầu: Buộc bà H, ông Đ trả lại toàn bộ diện tích đất đã lấn chiếm; Hủy quyết định cấp giấy và một phần giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 4701050552 do Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cấp ngày 08/12/2000.

Tại đơn yêu cầu phản tố, bản tường trình và các lời khai phía bị đơn trình bày: Nguồn gốc đất tại địa chỉ 108/2/4 khu phố 3, thuộc thửa 185, tờ bản đồ số 15 tọa lạc tại phường QT, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai là đất của ông Nguyễn Văn X (đã chết) và bà Huỳnh Thị N. Bà N đã già yếu nên ủy quyền cho bà H và Đ quản lý, sử dụng. Ngày 08/12/2000 bà H và ông Đ đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 4701050552. Do nhà ở lâu năm đã xuống cấp nên bà Hạnh và ông Đức xây lại nhà. Ngày 01/12/2011 Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa cấp giấy phép xây dựng số 1277/GPXD. Ngày 11/3/2012 bà H và ông Đ tiến hành khởi công xây dựng.

Trong quá trình bà H và ông Đ xây nhà thì bà M cho rằng bà H, ông Đ lấn chiếm đất của bà M nên bà M có hành vi cản trở xây dựng. Phía bà H và ông Đ cho rằng mình không lấn chiếm đất của bà M vì đây là dãy nhà phố 04 căn liên kế xây sát vách nhau, mỗi nhà đều được phân giáp ranh rõ ràng và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Hiện trạng nhà bà M đã xây dựng kiên cố thành 01 trệt, 01 lầu và nhà bên cạnh tại số 108/2/3 cũng đã xây dựng kiên cố 01 trệt, 01 lầu, nhà bà H và ông Đ ở giữa là nhà trệt cấp 4. Hiện tại diện tích đất nhà bà H và ông Đ thiếu so với diện tích đất được cấp trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp năm 2000. Vì vậy, bà H và ông Đ không lấn chiếm đất của bà M.

Phía bà H và ông Nguyễn Đ cho rằng, khi xây nhà bà M đã xây các lam cửa sổ và gờ chắn nước, đã lấn chiếm ranh giới khoảng không của nhà bà H và ông Đ. Vì vậy, bà H và ông Đ yêu cầu Tòa án buộc bà M tháo dỡ toàn bộ các lam cửa sổ và gờ chắn nước lấn chiếm sang ranh giới không gian nhà bà H và ông Đ.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai trình bày: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai ký cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở số 4701050552 cho bà H và ông Đ tại thửa đất số 185, tờ bản đồ số 15 phường Quyết Thắng với diện tích 52,2m2 là đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật

Đối với yêu cầu khởi kiện của bà Lê Thị M, đề nghị Tòa án giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ án do Kiểm sát viên Vũ Thị Hồng Uyên tham gia kiểm sát xét xử, sau khi phiên tòa được tổ chức, dưới sự chủ trì của đồng chí La Minh Dũng – Trưởng phòng 9 đã tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm chung theo đúng Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao để cho các Kiểm sát viên trong đơn vị học tập kinh nghiệm, nâng cao năng lực trình độ chuyên môn. Vụ án được lựa chọn tổ chức rút kinh nghiệm có tính chất phức tạp, có luật sư tham gia. Trước khi tham gia phiên tòa, Kiểm sát viên chuẩn bị rất chu đáo việc kiểm sát tham gia xét xử như: Lập tiểu hồ sơ kiểm sát theo quy định, báo án trình Lãnh đạo duyệt quan điểm trước khi tham gia xét xử, nội dung báo cáo án thể hiện đầy đủ về thủ tục tố tụng và nội dung viện dẫn cụ thể điều luật làm căn cứ đề xuất.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên tham gia kiểm sát xét xử một cách tự tin, chủ động, tích cực tham gia hỏi để làm rõ những tình tiết của vụ án. Đồng thời, thể hiện rất tốt chức năng, vai trò của Viện kiểm sát tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự, việc phát biểu quan điểm của Kiểm sát viên rõ ràng, rành mạch, thuyết phục, quan điểm đề xuất giải quyết vụ án của Kiểm sát viên phù hợp với quyết định giải quyết vụ án của Hội đồng xét xử sơ thẩm.

Tập thể  cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa có nhiều ý kiến đóng góp rút kinh nghiệm về những mặt làm được, chưa làm được của Kiểm sát viên tại phiên tòa, các Cán bộ, Kiểm sát viên, Chuyên viên tham dự phiên tòa đều nhận thức việc học tập trực tiếp tại phiên tòa có ý nghĩa thiết thực giúp cho Kiểm sát viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tiễn, đặc biệt là kỹ năng xét hỏi, xử lý tình huống, cách ứng xử cũng như rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Phiên tòa rút kinh nghiệm đạt được kết quả tốt do quán triệt đầy đủ tinh thần chỉ đạo của cấp trên, Kiểm sát viên tham gia kiểm sát xét xử làm tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao, cầu thị, học hỏi, rút kinh nghiệm cho bản thân khi đồng nghiệp đóng góp ý kiến những mặt chưa làm được để Kiểm sát viên ngày càng hoàn thiện, đáp ứng được nhiệm vụ chung của Ngành trong tình hình mới./.

 

                                                        La Minh Dũng – Phòng 9
Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Video

 
Thư viện video
 

 Thư viện ảnh

 
ĐĂNG NHẬP