Trang chủ : Nội dung tin Home
Tìm kiếm
 

 Góp ý

 

Mọi thông tin góp ý xin vui lòng liên hệ qua email:
Thanhnguyen99ct2@gmail.com

 

 Tin tức ngành

 
Rút kinh nghiệm công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án: “Tranh chấp quyền sử dụng đất” Cập nhật: 30-05-2019 03:56
Thông qua công tác kiểm sát theo thủ tục phúc thẩm đối với vụ án: “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn -: Bà Lê Thị T với bị đơn ông Lê Đ, Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: bà Đỗ Thị Kim L. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai nhận thấy có nhiều vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng, bị Tòa cấp phúc thẩm hủy án cần rút kinh nghiệm chung nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát hoạt động tư pháp.
 

​           1.Tóm tắt nội dung vụ án:

Theo đơn khởi kiện ngày 14/11/2017 và các lời trình bày nguyên đơn bà Lê Thị T trình bày:

Bà là người sử dụng thửa đất số 42, tờ bản đồ số 22 tại tổ 5, ấp Ruộng Hời, xã Bảo Vinh, TX Long Khánh, đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2008. Nguồn gốc đất là do bà mua của ông Đỗ Đình V vào năm 1991 với giá 10 chỉ vàng 24k, diện tích đất khi mua là 350m2 nhưng do các hộ lấn chiếm nên đến khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2008 diện tích chỉ còn lại 231,8m2.

Cạnh đất của bà là đất của ông Nguyễn Việt Q, sau đó ông Q bán 1 phần đất lại cho ông Lê Đ, khi mua bán ông Q và ông Đ giao đất cho nhau không đủ nên ông Đ lấn sang phần đất của bà. Khi ông Đ xây dụng hàng rào bà đã nói ông Đ không lấn sang phần đất của bà nhưng ông Đ không nghe. Khi mua đất của ông V, chiều ngang mặt sau đất của bà là 6m. khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chiều ngang còn 5,6m nhưng hiện tại ông Đ đã lấn chiếm đất nên chiều ngang chỉ còn 5m. Bà đã làm đơn gửi đến UBND xã Bảo Vinh giải quyết, Uỷ ban đã mời 2 bên hòa giải nhưng không thành.

Nay bà yêu cầu ông Đ phải trả lại cho bà phần đất lần chiếm phía sau chiều ngang khoảng 0,6m, chiều dài khoảng 25m, diện tích khoảng 15m2 về mốc giới theo bản vẽ của Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Long Khánh thì bà không biết và không trình bày được. Bà chỉ biết chiều ngang phía cuối đất giáp đường bê tông của bà là 5,6 m nhưng ông Đ lấn chiếm chỉ còn lại 5 m nên yêu cầu ông Đ trả lại cho bà phía cuối đất đủ 5,6 m. Trị giá 1m2 là 4.000.000 đồng.

Tại bản tự khai ngày 30/11/2017, Biên bản hòa giải ngày 27/8/2018 bị đơn ông Lê  đồng thời là người đại diện theo ủy quyền của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan bà Đỗ Thị Kim L trình bày: Ông nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn P nay thuộc thừa kế của ông Nguyễn Việt Q thửa đất có chiều rộng 5,8m, chiều dài 36,55m. Ông Q đã chỉ ranh và có bà T chứng kiến, ông Đ đã chôn trụ bê tông giáp ranh với bà T từ đó đến nay 22 năm, cọc bê tông vẫn còn nguyên vẹn, phía sau đất ông xây 3m tường theo ranh giới đã chôn cọc với đất bà T. Ông không lấn chiếm đất của bà T. Ông thống nhất trị giá đất 4.000.000 đồng/m2.

Tại Biên bản lấy lời khai ngày 01/10/2018, ông Nguyễn Việt Q trình bày: Nguồn gốc đất của ông Đ là mua của cha ông là cụ Nguyễn P vào năm 1995, khi mua đất ông Đ có chiều ngang là 5,8m, chiều dài thì ông không nhớ chính xác và đất trống chưa xây dựng. Đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cha ông, khi mua bán các bên có chỉ rảnh giới đất rõ ràng và có trồng cọc bê tông. Bà T mua đất đã có nhà xây sẵn, ranh giới giữa đất bà T và đất ông Đ là do bà T xây bằng đá và hàng cọc bê tông. Khi hàng cọc bê tông hư hỏng nên ông Đ trồng lại theo đúng cọc cũ không lần chiếm đất của bà T.

 

2. Kết quả giải quyết của Tòa án:

*Tại bản án số 21/2018/DSST ngày 22/10/2018 của Tòa án nhân dân thị xã Long Khánh đã tuyên xử:

Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Lê Thị T đối với ông Lê Đ và bà Đỗ Thị Kim L về việc tranh chấp quyền sử dụng đất.

Ông Lê Đ và bà Đỗ Thị Kim L có trách nhiệm trả lại cho bà Lê Thị T diện tích đất 1,1m2 là một phần thửa đất số 42, tờ bản đồ số 22 ấp Ruộng Hời, xã Bảo Vinh, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai được giới hạn bởi các mốc (b, c, d, e, q, b) theo Trích lục và đo vẽ hiện trạng khu đất bản đồ địa chính số 3059/2018 ngày 26/7/2018 của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai – chi nhánh Long Khánh.

Ngoài ra bản án còn tuyên về chi phí đo đạc, án phí, quyền kháng cáo của các đương sự.

Sau khi án sơ thẩm xử, nguyên đơn và bị đơn có đơn kháng cáo toàn bộ bản án.

*Tại bản án dân sự phúc thẩm số 12/2019/DS-PT ngày 09/4/2019 Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai tuyên xử:

Hủy toàn bộ bản án dân sự sơ thẩm số 48/2018/DS-ST ngày 22/10/2018 của TAND thị xã Long Khánh, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân thị xã Long Khánh giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm.

 

3.Một số vấn đề rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên:

Vụ án trên, Tòa cấp sơ thẩm có nhiều sai sót trong quá trình tiến hành giải quyết vụ án, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, bỏ sót tư cách tham gia tố tụng của đương sự làm cho việc giải quyết vụ án không khách quan, chính xác và toàn diện ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Tòa cấp phúc thẩm hủy án cũng có phần lỗi của Kiểm sát viên được Lãnh đạo phân công tham gia kiểm sát xét xử, nguyên nhân là khi nhận được hồ sơ vụ án, Kiểm sát viên được phân công chưa nghiên cứu kỹ hồ sơ như: Đơn khởi kiện, các tài liệu chứng cứ có tại hồ sơ, lời trình bày cũng như yêu cầu của đương sự, chưa kiểm sát chặt chẽ thủ tục tố tụng trong việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán.Từ đó, việc đề xuất về thủ tục tố tụng, về đường lối giải quyết vụ án của Kiểm sát viên tại phiên tòa không phù hợp, không phát hiện được vi phạm để tham mưu kháng nghị kịp thời.

Cụ thể:

-Về người tham gia tố tụng: bà T cho rằng ông Đ đã lấn chiếm đất của bà tại thửa số 42, tờ bản đồ 22, tổ 5, ấp Ruộng Hời, xã Bảo Vinh, TX Long Khánh nên đã khởi kiện yêu cầu ông Đ trả lại cho bà 15 m2 đất. Theo giấy chứng nhận QSD đất với thửa số 42 được cấp cho “hộ bà Lê Thị T” theo hộ khẩu gia đình bà T gồm có bà T và hai người con là Nguyễn Thị Thu V và Nguyễn Văn M, khi giải quyết vụ án cấp sơ thẩm đã không xác minh làm rõ, thành viên trong hộ gia đình bà T gồm những ai để đưa họ vào tham gia tố tụng;

-Tại mục 8 của trích lục và đo vẽ hiện trạng khu đất bản đồ địa chính ngày 26/7/2018 có sai sót khi xác định diện tích là 12 m2, trong khi tổ diện tích sau khi công diện tích 1,1 m2 lại ra 23 m2. Do vậy, không thể xác định được đúng diện tích tranh chấp 23 m2 hay là 13,1 m2;

-Theo đơn khởi kiện, bà T yêu cầu ông Đ trả cho bà 15 m2, tại bản vẽ thì ghi diện tích đất tranh chấp là 23 m2. Cấp sơ thẩm cũng không xác định lại yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là tranh chấp 23 m2 hay 15 m2. Trường hợp bà T giữ nguyên yêu cầu đòi 15 m2 đất thì cần xác định vị trí tranh chấp trên bản vẽ (do trong bản vẽ thể hiện bà T đã chỉ dẫn phần diện tích đất tranh chấp 23 m2). Trường hợp bà T xác định yêu cầu ông Đ trả 23 m2 thì bà T phải làm đơn khởi kiện bổ sung (do tăng diện tích đất tranh chấp) và cấp sơ thẩm phải làm thủ tục thụ lý yêu cầu bổ sung theo quy định của pháp luật.

-Tại biên bản xem xét thẩm định tại chỗ thể hiện: Trên đất tranh chấp có một đoạn tường xây bằng gạch cao 2,6 m, dài 4,1 m nhưng không làm rõ bức tường do ai xây, không tiến hành định giá hoặc thẩm định giá tài sản trên đất tranh chấp. Khi hòa giải, xét xử không đề cập đến tài sản trên đất sẽ dẫn đến giải quyết vụ án không đảm bảo quyền lợi cho đương sự và không thể thi hành.

-Về thu thập chứng cứ: cấp sơ thẩm không thu thập chứng cứ về hồ sơ nhà đất của các thửa đất tranh chấp. về biên bản kiểm tra việc giao nộp tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải cấp sơ thẩm cũng không thực hiện đúng trình tự và mẫu theo Nghị quyết số 01/2017 ngày 13/01/2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. 

 

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình nói chung và công tác kháng nghị phúc thẩm các vụ, việc dân sự nói riêng, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai ra thông báo để các đồng chí nghiên cứu, tăng cường hơn nữa công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự trong thời gian tới và nhận diện vi phạm rút kinh nghiệm chung./.

 

                                                                         
                                      La Minh Dũng – Phòng 9
Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Video

 
Thư viện video
 

 Thư viện ảnh

 
ĐĂNG NHẬP