Trang chủ : Nội dung tin Home
Tìm kiếm
 

 Góp ý

 

Mọi thông tin góp ý xin vui lòng liên hệ qua email:
Thanhnguyen99ct2@gmail.com

 

 Tin tức ngành

 
Phòng 9 - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai thực hiện phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm Cập nhật: 09-05-2019 07:22
Căn cứ Kế hoạch thi đua và Chương trình công tác của đơn vị năm 2019, ngày 22/04/2019, Phòng 9 - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự: “Tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất” giữa: Nguyên đơn: ông Chu Trung T, sinh năm 1963. Địa chỉ: ấp 6, xã Phước Bình, huyện Long Thành, Đồng Nai với bị đơn: ông Nguyễn Trung L, sinh năm 1962. Trú tại: 8/1, khu Phước Thuận, TT. Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan: 02 người. Cùng trú tại Long Thành, Đồng Nai.
 

​      Theo đơn khởi kiện của nguyên đơn: Ngày 15/10/2014, ông và vợ chồng ông Nguyễn Trung L, bà Võ Thị H có ký hợp đồng thuê quyền sử dụng đất được Công chứng tại phòng Công chứng An Hòa. Theo hợp đồng, vợ, chồng ông L cho ông thuê quyền sử dụng đất diện tích 1.132,5m2 thuộc thửa số 31 tờ bản đồ số 26 xã Long Phước, huyện Long Thành, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BO 223920 do UBND huyện Long Thành cấp ngày 11/03/2014 cho ông Nguyễn Trung L. Thời hạn thuê là 05 năm, mục đích thuê là để kinh doanh quán ăn, giá thuê 5.000.000đ/tháng trong 02 năm đầu tiên, 03 năm kế tiếp là 6.000.000đ/tháng, ông có ký quỹ cho ông L, bà H số tiền 15.000.000đ. Sau khi ký hợp đồng, ông tiến hành san lấp mặt bằng, đầu tư làm quán và mua các vật dụng phục vụ cho việc mở quán bán phở. Đến ngày 01/3/2017 ông nhận được thông báo của ông Nguyễn Trung L với nội dung chậm nhất đến 30/6/2017 hai bên sẽ thanh lý hợp đồng và giải quyết hậu quả của hợp đồng vì diện tích đất ông thuê lại của ông L nằm trong khu vực thu hồi thực hiện dự án Khu dân cư Long Phước tại xã Long Phước, huyện Long Thành. Sau khi nhận được thông báo, ông cũng có văn bản gửi cho ông L đồng ý dừng kinh doanh để tiến hành thanh lý hợp đồng đúng theo thỏa thuận các bên đã ký. Tuy nhiên, quá thời hạn thông báo ông L vẫn không tiến hành thanh lý hợp đồng và đền bù cho ông theo thỏa thuận. Sau đó đến ngày 10/7/2017 ông L tiếp tục ra thông báo gửi cho ông về việc tiếp tục thực hiện hợp đồng nhưng ông không đồng ý tiếp tục thực hiện hợp đồng vì trong thông báo chấm dứt hợp đồng, ông L yêu cầu ông không được đầu tư cải tạo lại cơ sở kinh doanh nên ông không đầu tư, tu sửa để chờ hết hợp đồng, do đó sau khi ông L thông báo tiếp tục thực hiện hợp đồng thì lúc này cơ sở kinh doanh của ông đã xuống cấp trầm trọng, không thể đầu tư thêm và trong khoảng thời gian chờ chấm dứt hợp đồng, ông đã thông báo cho khách hàng biết đến ngày 30/6/2017 quán sẽ chấm dứt hoạt động nên lượng khách của ông không còn làm tổn thất thu nhập của ông nên ông không tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, ông đã thanh toán tiền thuê đất cho ông L đến hết ngày 30/6/2017 và đã đầu tư nhà và dụng cụ vá vỏ ô tô là 85.000.000đ, vật tư xây dựng và vật dụng phục vụ quán ăn 454.584.000đ, khoan giếng, xây bồn nước, tủ trưng bày 12.000.000đ và toàn bộ tài sản theo chứng thư thẩm định giá số 995/TĐG-CT ngày 09/5/2018 của Công ty cổ phần thẩm định giá Đồng Nai.

Nay ông yêu cầu Tòa án buộc ông L phải bồi thường gấp đôi cho ông số tiền như chứng thư thẩm định giá xác định 536.138.000đ x 2 = 1.072.276.000đ và trả lại cho ông số tiền đặt cọc, ký quỹ là 15.000.000đ. Tại phiên tòa ông không yêu cầu ông L phải bồi thường số tiền xây dựng nhà và dụng cụ vá vỏ ô tô vì tài sản này nằm ngoài thỏa thuận của hợp đồng, chỉ yêu cầu bồi thường vật tư xây dựng và vật dụng phục vụ quán ăn.

Đối với việc hợp đồng thuê quyền sử dụng đất phải được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền, khi ông ký với vợ, chồng ông L ông không biết được pháp luật quy định điều này nên giữa các bên không tiến hành đăng ký. Tuy nhiên, giữa các bên cũng đã thực hiện xong hợp đồng và cùng thừa nhận hợp đồng, nay ông không tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê đất nữa nên không yêu cầu phải hoàn thiện hình thức của hợp đồng và cũng đề nghị Tòa án không ra quyết định buộc các bên phải hoàn thiện việc đăng ký hợp đồng theo quy định.

Phía bị đơn không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của ông T vì khi ông ký hợp đồng với ông T giữa các bên không tiến hành đăng ký cho thuê quyền sử dụng đất theo quy định, đồng thời, sau khi ông ra thông báo chấm dứt hợp đồng thì ông T vẫn tiếp tục kinh doanh và dành một phần đất để mở nhà vá vỏ ô tô, cũng không thanh toán tiền thuê đất cho ông theo thỏa thuận trong hợp đồng.

-Tại bản án sơ thẩm của TAND huyện Long Thành tuyên xử: Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Chu Trung T đối với ông Nguyễn Trung L. Buộc ông L có nghĩa vụ trả cho ông T 15.000.000đ là tiền ký quỹ khi ký hợp đồng thuê quyền sử dụng đất ngày 15/10/2014. Ông T được nhận số tiền bồi thường, hỗ trợ giá trị tài sản gắn liền trên đất tại Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án khu dân cư Long Phước và Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai – Chi nhánh Long Thành sau khi Ủy ban nhân dân huyện Long Thành phê duyệt phương án bồi thường, số tiền bồi thường và chi trả bồi thường.

*Bản án sơ thẩm nêu trên, có kháng cáo của ông T và Quyết định kháng nghị của VKSND huyện Long Thành đề nghị sửa án về cách tuyên và đường lối theo hướng chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn

Vụ án do Kiểm sát viên Lê Hồng Thư tham gia kiểm sát xét xử, trước khi tham gia phiên tòa, Kiểm sát viên chuẩn bị rất chu đáo việc kiểm sát tham gia xét xử như: Lập tiểu hồ sơ kiểm sát theo quy định, báo án trình Lãnh đạo duyệt quan điểm trước khi tham gia xét xử, nội dung báo cáo án thể hiện đầy đủ về thủ tục tố tụng và nội dung viện dẫn cụ thể điều luật làm căn cứ đề xuất, ngoài việc Viện kiểm sát huyện kháng nghị kiểm sát viên tham gia phiên tòa còn phát hiện cấp sơ thẩm có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng về bỏ sót người tham gia tố tụng, thu thập chứng cứ không đầy đủ, vi phạm trong việc tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải, đã chủ động chuẩn bị đề cương tham gia xét hỏi và dự thảo bản phát biểu quan điểm của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên công tác tham gia xét xử một cách tự tin, chủ động, xử lý tốt các tình huống phát sinh tại phiên tòa qua việc có đầu tư, nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, tích cực tham gia hỏi để làm rõ những tình tiết của vụ án. Đồng thời, thể hiện rất tốt chức năng, vai trò của Viện kiểm sát tại phiên tòa xét xử vụ án dân sự, việc phát biểu quan điểm của Kiểm sát viên rõ ràng, rành mạnh, thuyết phục đề nghị hủy án sơ thẩm được Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận quan điểm của Kiểm sát viên.

Sau khi phiên tòa được tổ chức, dưới sự chủ trì của đồng chí La Minh Dũng – Trưởng phòng 9 đã tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm chung theo đúng Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao để cho các Kiểm sát viên trong đơn vị học tập kinh nghiệm, nâng cao năng lực trình độ chuyên môn. Bên cạnh đó, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa cũng thấy được những ưu, khuyết điểm của bản thân nhằm rút kinh nghiệm cho các lần tham gia phiên tòa tiếp theo.

Tập thể  cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa có nhiều ý kiến đóng góp rút kinh nghiệm về những mặt làm được, chưa làm được của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Qua đó, rút kinh nghiệm về kỹ năng, xử lý các tình huống của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa dân sự, khắc phục những hạn chế, thiếu sót nhằm đảm bảo đúng quy định của pháp luật và đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015./.

                                                        La Minh Dũng – Phòng 9
Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Video

 
Thư viện video
 

 Thư viện ảnh

 
  • Cán bộ, công chức Viện kiểm sá...
ĐĂNG NHẬP