Trang chủ : Nội dung tin Home
Tìm kiếm
 

 Góp ý

 

Mọi thông tin góp ý xin vui lòng liên hệ qua email:
Thanhnguyen99ct2@gmail.com

 

 Tin tức ngành

 
VKS huyện tổ chức phiên tòa xét xử vụ án hình sự rút kinh nghiệm Cập nhật: 01-09-2017 04:11
Thực hiện Chỉ thị số 06/CT-VKSTC của Viện trưởng VKSND Tối cao về tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, kế hoạch Công tác kiểm sát năm 2017. Ngày 24/8/2017, VKS huyện Cẩm Mỹ phối hợp với TAND huyện tổ chức Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự: Lâm Văn Giàu về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, quy định tại khoản 1 Điều 135 BLHS. Tham dự phiên tòa gồm có: Lãnh đạo, KSV, KTV, Chuyên viên trong đơn vị.

Nội dung vụ án:.

Lâm Văn Giàu và Cao Thị Hưởng quen biết nhau qua mạng xã hội Zalo từ ngày 13/02/2017. Trong quá trình nói chuyện giữa hai người nảy sinh tình cảm và có quan hệ tình dục với nhau. Trong thời gian quen nhau, Giàu nhiều lần đặt vấn đề mượn tiền của Hưởng để tiêu xài cá nhân. Ban đầu, Hưởng đồng ý nhưng sau đó do Giàu liên tiếp hỏi mượn tiền nên Hưởng không đồng ý. Để có tiền tiêu xài, lợi dụng việc Hưởng đã có gia đình và hiện đang là giáo viên mà lại có mối quan hệ tình cảm lén lút với mình, Giàu đã đe dọa, uy hiếp tinh thần của Hưởng buộc Hưởng phải đưa tiền tổng cộng 03 lần từ ngày 03/3/2017 đến ngày 28/3/2017 với tổng số tiền 20.000.000 đồng thì bị bắt quả tang.

Căn cứ hành vi phạm tội của các bị cáo, chứng cứ trong hồ sơ vụ án và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Kiểm sát viên đại diện cho VKSND dân huyện Cẩm Mỹ đề nghị mức án đối với bị cáo Lâm Văn Giàu từ 02 đến 02 năm 06 tháng tù giam. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Giàu mức án 02 năm tù giam.

Sau phiên toà, VKSND dân huyện Cẩm Mỹ tổ chức họp rút kinh nghiệm. Các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên phát biểu ý đánh giá những ưu điểm, hạn chế của phiên tòa.

Ưu điểm, Kiểm sát viên được phân công THQCT và kiểm sát xét xử vụ án đã thể hiện được phong thái tự tin, bình tĩnh, tư thế nghiêm trang và trang phục theo đúng quy định của ngành; đã nghiên cứu kỹ, nắm chắc nội dung, các chứng cứ buộc tội và gỡ tội, dự kiến các vấn đề cần xét hỏi, xây dưng đề cương tranh luận, đối đáp tại phiên tòa; đã chủ động xét hỏi nhằm làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án, bảo vệ tốt Cáo trạng; Bản luận tội đã tổng hợp được các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, đã đi sâu phân tích, đánh giá, viện dẫn chứng cứ để chứng minh, bảo vệ quan điểm truy tố, đề xuất mức hình phạt phù hợp với vai trò, tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, có căn cứ được Hội đồng xét xử chấp nhận. Tuy nhiên, do bị cáo không tham gia tranh luận nên Kiểm sát viên chưa phát huy được kỹ năng tranh luận, đối đáp tại phiên tòa.

Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp của các Lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên. Đồng thời, trong thời gian tới sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu  hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Qua phiên tòa rút kinh nghiệm là một phương pháp tự đào tạo, rèn luyện kỹ năng đối đáp và tranh luận, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng hùng biện nhằm rèn luyện cho Kiểm sát viên có tác phong tự tin, bình tĩnh, làm tốt chức năng THQCT, kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

                                       

                Trần Văn Sơn - VKSND huyện Cẩm Mỹ

Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Video

 
Thư viện video
 

 Thư viện ảnh

 
ĐĂNG NHẬP