Thứ 6 - 26/02/2016
Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020).
Chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân ( 26/7/1960 - 26/7/2020 ) và 44 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát Đồng Nai ( 26/7/1976 - 26/7/2020 )
Xét xử thanh niên tái phạm nguy hiểm về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

Ngày 30 tháng 3 năm 2021, Tòa án nhân dân huyện Cẩm Mỹ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai đối với bị cáo H. A. V, sinh năm 1986, Cư trú tại :ấp 6, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm 0 khoản 2 Điều 249 Bộ luật Hình sự.
Theo Cáo trạng, nội dụng vụ án như sau:
H. A. V là đối tượng nghiện ma túy. Khoảng 17 giờ 00 phút ngày 02/11/2020, V mượn xe môtô hiệu Atila, màu xanh, không nhớ rõ biển số của một người bạn (không rõ tên tuổi, địa chỉ cụ thể) tên thường gọi là (Ni) nhà ở khu vực xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ đi xuống khu vực Bến Đình thuộc phường 5, thành phố Vũng Tàu để mua ma túy. Tại đây, V gặp một người thanh niên (không rõ nhân thân lai lịch) mua 01 bịch ma túy (heroin) với giá 800.000 đồng. Sau đó, V đi về nhà tại ấp Cẩm Sơn, xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai chia nhỏ số ma túy mua được thành 10 tép nhỏ đựng trong 10 đoạn ống hút bằng nhựa cắt ngắn được hàn kín hai đầu và 01 bịch ma túy đựng trong bịch nilon màu trắng hàn kín. Đến tối ngày 02/11/2020, V sử dụng hết 01 tép ma túy, sáng ngày 03/11/2020, V tiếp tục sử dụng thêm 01 tép ma túy nữa, số ma túy còn lại V cất vào túi quần bên phải đang mặc trên người. Đến khoảng 11 giờ ngày 03/11/2020, khi V đang đi bộ trên đoạn đường liên xã Xuân Mỹ - Cù Bị đoạn đi qua ấp Cẩm Sơn, xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai thì bị lực lượng Công an kiểm tra hành chính phát hiện bắt quả tang và tiến hành thu giữ trong túi quần bên phải V đang mặc: 01 bịch nilon màu trắng được hàn kín hai đầu, bên trong chứa chất bột màu trắng dạng rắn (nghi là heroin) ký hiệu M1; 01 bịch nilon màu trắng, bên trong có 08 (tám) đoạn ống hút nhựa màu trắng được hàn kín hai đầu, bên trong 08 đoạn ống hút chứa bột màu trắng dạng rắn (nghi là heroin) ký hiệu M2; 01 điện thoại di động hiệu SamSung màu ghi. Công an xã Xuân Mỹ đã lập biên bản và niêm phong số ma túy thu giữ thành 01 gói, bên trên gói niêm phong có chữ kỹ của H. A. V và in dấu mộc đỏ của Công an xã Xuân Mỹ.
Tại bản kết luận giám định số 2572/KLGD-PC09 ngày 05/11/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Nai kết luận: Mẫu chất bột màu trắng (kí hiệu M1) được niêm phong gửi đến giám định là ma túy, có khối lượng: 0,2141 gam loại Heroin (Heroine); Mẫu chất bột màu trắng (kí hiệu M2) được niêm phong gửi đến giám định là ma túy, có khối lượng: 0,4247 gam loại Heroin (Heroine);
Tại Cơ quan điều tra V khai nhận chất bột màu trắng chứa trong 08 (tám) đoạn ống hút nhựa màu trắng sọc được hàn kín và chất bột màu trắng đựng trong 01(một) bịch nilon màu trắng được hàn kín thu giữ bên trong túi quần của V là ma túy (Heroin), V mua về cất giấu để sử dụng cho nhu cầu của bản thân.
Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Mỹ đã đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo. Trước lần phạm tội này bị cáo đã có 04 tiền án trong đó 03 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và 01 tiền án về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” đều chưa được xáo án tích, đáng lẽ sau khi ra tù bị cáo phải biết ăn năn hối cãi, chấp hành pháp luật nghiêm túc và có lối sống tích cực hơn tuy nhiên bị cáo đã không làm được điều đó mà vẫn tiếp tục dẫn thân vào con đường phạm tội. Do đó, lần phạm tội này của bị cáo thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm. Hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm chế độ quản lý của Nhà nước về chất ma tuý, do đó, cần thiết phải có mức án nghiêm khắc áp dụng đối với bị cáo bằng việc tiếp tục cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian dài mới đủ để răn đe, cải tạo bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội, cộng đồng, sống biết tuân thủ pháp luật đồng thời đáp ứng được yêu cầu giáo dục, phòng ngừa chung.
Hội đồng xét xử chấp nhận những nhận định của Viện kiểm sát và tuyên xử phạt bị cáo H. A. V 06 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm 0 khoản 2 Điều 249 Bộ luật Hình sự.
Đối với người thanh niên đã bán ma túy cho H.A.V do chưa xác định được nhân thân lai lịch, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục xác minh làm rõ, đề xuất xử lý sau.
Đối với người H.A.V mượn xe để mua ma túy tên gọi là (Ni). V khai khi mượn xe thì không nói cho Ni biết là mượn xe để đi mua ma túy. Hiện chưa xác định được nhân thân lai lịch, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục xác minh làm rõ, đề xuất xử lý sau.
Tệ nạn ma tuý đang là hiểm hoạ của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới, là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội. Hậu quả, tác hại do tệ nạn ma tuý gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự của đất nước. Do đó, mỗi cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và toàn xã hội cần nâng cao hơn nữa ý thức trong việc phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma tuý.
Nguyễn Thị Hà- VKSND huyện Cẩm Mỹ


Đang cập nhật bài hát.

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: số 1/6K đường Nguyễn Ái Quốc - Phường Bửu Long - TP. Biên Hoà - tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 02513.817980 - Fax: 02513.825376​