Thứ 6 - 26/02/2016
Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020).
Chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân ( 26/7/1960 - 26/7/2020 ) và 44 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát Đồng Nai ( 26/7/1976 - 26/7/2020 )
Phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án về tham nhũng, chức vụ.

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021, ngày 05/3/2021 Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Mỹ phối hợp với Tòa án nhân dân huyện mở phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Dục và đồng phạm phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” được quy định tại khoản 1 Điều 280; Khoản 1 Điều 281 Bộ luật hình sự năm 1999.
Theo nội dung Cáo Trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Mỹ: Trong đợt tuyển dụng viên chức ngành giáo dục năm 2017 – 2018, Trần Quang Dõng nguyên là trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Cẩm Mỹ và Nguyễn Đức Hùng nguyên là trưởng phòng Nội vụ huyện được phân công là Phó Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng có trách nhiệm tổ chức thực hiện các quy trình tuyển dụng theo quy định của pháp luật. Nhưng Dõng, Hùng đã không thực hiện đúng theo quy định để đợt tuyển dụng diễn ra một cách khách quan, công bằng. Trước khi tổ chức tuyển dụng, Trần Quang Dõng đã đưa 03 hồ sơ và Nguyễn Đức Hùng đã đưa 07 hồ sơ của người quen biết nhờ Phạm Dục là chuyên viên làm công tác tổ chức cán bộ Phòng giáo dục vào đào tạo huyện giúp cho các thí sinh này đậu tuyển dụng. Sau khi kỳ thi kết thúc, Phạm Dục đã rà soát điểm của các thí sinh đã được Dõng, Hùng và một số người quen biết nhờ giúp đỡ thì thấy một số thí sinh có điểm thấp nên thực hiện hành vi sửa điểm cho 19 thí sinh, làm sai lệch kết quả tuyển dụng, làm cho việc tuyển dụng viên chức ngành giáo dục năm 2017-2018 của UBND huyện Cẩm Mỹ không còn khách quan, ảnh hưởng đến lợi ích của các thí sinh dự thi cũng như ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan tuyển dụng là UBND huyện Cẩm Mỹ.
Ngoài hành vi nêu trên thì Phạm Dục còn lợi dụng vị trí công tác, đã có những lời nói làm cho chị Trịnh Thị Hương tin tưởng là Phạm Dục có thể quyết định việc bố trí nơi công tác để chiếm đoạt của chị Hương số tiền 15.000.000 đồng (mười lăm triệu đồng).
Tại phiên Tòa, trên cơ sở đánh giá tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội của các bị cáo và tài liệu chứng cứ đã thu thập được và diễn biến tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Dục 12 tháng tù giam về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” được quy định tại khoản 1 Điều 280 BLHS và 15 tháng giam tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Khoản 1 Điều 281 Bộ luật hình sự năm 1999. Tổng hợp hình phạt đối với bị cáo Phạm Dục là mức án 02 năm 03 tháng tù. Các bị Trần Quang Dõng và Nguyễn Đức Hùng 01 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại khoản 1 Điều 281 Bộ luật hình sự năm 1999.
Kết thúc phiên tòa phiên tòa, Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện Viện kiểm sát nhân dân huyện đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa cũng như rút kinh nghiệm chung cho toàn thể kiểm sát viên trong cơ quan. Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã thể hiện tốt vai trò công tố, tham gia cùng hội đồng xét xử xét hỏi những người tham gia tố tụng, tranh luận với Luật sự của các bên, bảo vệ tốt cáo trạng và quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Mức án hội đồng xét xử tuyên phạt đối với từng bị cáo phù hợp với mức án mà Viện kiểm sát đề nghị.
Việc lựa chọn vụ án trên làm phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm mục đích nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự cho Kiểm sát viên đồng thời thể hiện quyết tâm của các cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đặt biệt là tội phạm về tham nhũng chức vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới đồng thời phục vụ tốt yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Phạm Thị Diệp – VKS huyện Cẩm Mỹ


Đang cập nhật bài hát.

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: số 1/6K đường Nguyễn Ái Quốc - Phường Bửu Long - TP. Biên Hoà - tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 02513.817980 - Fax: 02513.825376​