Thứ 6 - 26/02/2016
Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020).
Chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân ( 26/7/1960 - 26/7/2020 ) và 44 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát Đồng Nai ( 26/7/1976 - 26/7/2020 )
VKSND huyện Thống Nhất kiến nghị giải pháp phòng ngừa tội phạm về ma túy.

Tháng 12/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thống Nhất, ban hành Kiến nghị Thường trực Huyện ủy; Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất, Công an huyện Thống Nhất; Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Thống Nhất và các xã trên địa bàn huyện đẩy mạnh công tác phòng ngừa tội phạm về ma túy.
Năm 2020, Cấp ủy đảng và Chính quyền địa phương huyện Thống Nhất tiếp tục triển khai nhiều chương trình cụ thể nhằm góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, tình hình tội phạm luôn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng đặc biệt là tình hình tội phạm ma túy.
Qua thực hiện chức năng, nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong năm 2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thống Nhất nhận thấy trong năm qua trên địa bàn huyện Thống Nhất tội phạm về ma túy xảy ra có chiều hướng gia tăng đột biến với nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội mới đồng thời tiềm ẩn một số nguy cơ phát sinh tội phạm và tai tệ nạn mới trên địa bàn huyện. Cụ thể:
Trong năm 2020, số vụ án về các tội ma túy đã khởi tố là 35 vụ - 55 bị can (chiếm 27% trên tổng số các loại án đã khởi tố), tăng 17 vụ - 28 bị can so với năm 2019; truy tố 27 vụ - 39 bị can; xét xử 25 vụ - 29 bị can. Tội phạm phát sinh vẫn chủ yếu là 02 loại tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Mua bán trái phép chất ma túy”. Ngoài ra còn phát sinh thêm 02 loại tội phạm mới đó là “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Nhưng nhiều nhất vẫn là tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Trong đó có những vụ số lượng ma túy các đối tượng tàng trữ, mua bán rất lớn phải chuyển cấp tỉnh để giải quyết theo thẩm quyền; có những vụ việc mua bán của các đối tượng diễn ra trên diện rộng liên quan đến nhiều đối tượng ở các huyện và tỉnh thành khác cần phải mở rộng điều tra.
Các bị can phạm tội chủ yếu đã thành niên với độ tuổi từ 19-35, cá biệt có một vài bị can ở độ tuổi vị thành niên. Hình thức phạm tội chủ yếu vẫn là các con nghiện tàng trữ ma túy để sử dụng và mua bán ma túy để sử dụng. Tuy nhiên VKSND huyện Thống Nhất thấy nổi lên các tình trạng các đối tượng (nghiện và không nghiện ma túy) tụ tập với nhau ăn nhậu sau đó góp tiền mua ma túy về sử dụng chung; thuê phòng hát trong các quán karaoke, thuê phòng nghỉ trong các nhà nghỉ trên địa bàn làm điểm tụ tập để “bay”, “lắc” tập thể. Nghiêm trọng hơn còn có tình trạng các đối tượng thuê nhà nguyên căn làm chổ chuyên dụng để sử dụng trái phép chất ma túy với số lượng người sử dụng lớn, có lúc có nơi lên đến 20-30 người theo kiểu “bầy đàn”. Đặc biệt trên địa bàn xã Xuân Thiện và xã Gia Tân 2 nổi lên 2 điểm nóng thường tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy là nhà nghỉ, karaoke “Chợt Nhớ” trên địa bàn xã Xuân Thiện, Karaoke 99 trên địa bàn xã Gia Tân 2

Ngoài ra có nổi lên hiện tượng bảo kê, chăn dắt "tiếp viên" cho các quán bar, kraoke trên địa bàn. Cụ thể các băng nhóm hoặc 1 vài cá nhân độc lập thực hiện hành vi bảo kê, chứa chấp, chăn dắt gái "dịch vụ" cung cấp cho các quán bar, karaoke trên địa bàn. Các đối tượng thường thuê phòng trọ, nhà nguyên căn để chứa chấp hàng chục gái "dịch vụ" hoặc quản lý gái “dịch vụ” trên số điện thoại. Khi có yêu cầu, các đối tượng này chở tiếp viên hoặc gọi điện điều gái “dịch vụ” đến phục vụ “bay”, “lắc” cùng khách tại các quán bar, quán karaoke. Các tiếp viên này đa phần đều ở các nơi khác đến tạm trú trên địa bàn huyện.
Kết quả điều tra, truy tố cho thấy các nguyên nhân số vụ án về ma túy tăng đột biến là do các lực lượng chức năng đã kiên quyết trong đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy theo đúng chủ trương của Đảng và pháp luật của nhà nước. Ngoài ra còn do các nguyên nhân như Huyện Thống Nhất với địa bàn rộng, nằm trên 02 trục giao thông nối liền các vùng trong nước là Quốc lộ 1A và Quốc lộ 20, là điều kiện thuận tiện cho các hoạt động giao lưu, buôn bán trong đó có các hoạt động vận chuyển, tàng trữ, mua bán trái phép ma tuý. Ma tuý là một mặt hàng siêu lợi nhuận nên việc mua bán trái phép chất ma túy xảy ra ngày càng nhiều và cũng là động lực thúc đẩy gia tăng tội phạm về ma túy. Sự phát triển của huyện Thống Nhất về các mặt kinh tế - xã hội – dịch vụ kéo theo nhiều người dân đến nhập cư trên địa bàn, các nhà nghỉ, phòng trọ và quán xá dịch vụ mọc lên nhiều kéo theo phát sinh tai tệ nạn trong đó có ma túy. Việc kiểm tra thường xuyên, đột xuất của các cơ quan chức năng của huyện và các xã đối với các tụ điểm kinh doanh quán bar, karaoke, cà phê, nhà nghỉ trên địa bàn vẫn còn chưa thường xuyên và chặt chẽ và chưa có biện pháp xử lý nghiêm đối với việc kinh doanh không đúng quy định, khi để xảy ra các vụ việc về tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy.
Viện kiểm sát nhân dân huyện Thống Nhất nhận thấy hậu quả của tội phạm về ma túy gây ra không nhỏ, gây tác hại cho sức khỏe, làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và là một trong những nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác. Mặc dù Công an các xã và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thống Nhất, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thống Nhất, Tòa án nhân dân huyện Thống Nhất đã kịp thời xác minh khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm; qua đó làm rõ được nhân thân đối tượng, động cơ, phương pháp, thủ đoạn của hành vi phạm tội của tội phạm để xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Tuy nhiên tình hình tội phạm về ma túy vẫn còn có nhiều yếu tố có nguy cơ tiềm ẩn phát sinh tội phạm và tai tệ nạn mới trên địa bàn huyện và nếu không kịp thời có biện pháp chỉ đạo để ngăn chặn sẽ không đáp ứng được yêu cầu của công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị tại địa phương.
Xuất phát từ tình hình, thực trạng và các nguyên nhân dẫn đến tội phạm ma túy như trên. Để nâng cao hiệu quả đấu tranh với tội phạm ma túy đồng thời để hạn chế việc các tội phạm này phát sinh mở rộng về quy mô, phạm vi hoạt động cũng như phương thức, thủ đoạn góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn. Ngày 25/12/2020 Viện kiểm sát nhân dân huyện Thống Nhất ban hành Kiến nghị số 03/KN-VKS kiến nghị Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất, Chủ tịch MTTQVN huyện Thống Nhất, Công an huyện Thống Nhất; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số giải pháp, biện pháp phòng ngừa cụ thể.
Trần Thủy Hải-VKS huyện Thống Nhất


Đang cập nhật bài hát.

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: số 1/6K đường Nguyễn Ái Quốc - Phường Bửu Long - TP. Biên Hoà - tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 02513.817980 - Fax: 02513.825376​