Thứ 6 - 26/02/2016
Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020).
Chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân ( 26/7/1960 - 26/7/2020 ) và 44 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát Đồng Nai ( 26/7/1976 - 26/7/2020 )
Giết bạn vì nghi ngờ bạn xâm hại mình

        Ngày 19 tháng 11 năm 2020, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai đối với Nguyễn Văn M sinh năm 1991, hộ khẩu thường trú ấp Lộ Đức, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai về tội “Giết người” quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự.
       Theo cáo trạng, nội dung vụ án như sau: 
        Trưa ngày 24/5/2020, Nguyễn Văn M cùng với anh Cao Tiến L, sinh năm 1972, HKTT thôn Bình Sơn, xã Bình Tân, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận và một số người khác nhậu chung tại sàn gỗ cạnh chòi ở trong rẫy nhà ông Nguyễn Văn T (cha của M) thuộc ấp Lộ Đức, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Cả nhóm cùng nhậu đến khoảng 15 giờ cùng ngày thì nhậu xong, M đi vào trong chòi để ngủ, được một lúc thì M tỉnh dậy thấy quần lót của mình bị cởi để ở đâu không thấy, quần đùi bị tuột xuống ngang đầu gối, dương vật bị sưng và đau, nhìn qua bên cạnh M thấy có anh L đang nằm. Do quá trình sinh sống, M biết anh L có biểu hiện là người đồng tính nên M nghĩ anh L đã lợi dụng lúc M đang ngủ say thì cởi quần của M ra để xâm hại, nên M quát hỏi anh L “anh làm gì vậy?” nhưng anh L không nói gì mà tủm tỉm cười. Thấy vậy M cảm thấy bực tức nên M đi về nhà cách rẫy khoảng 500m, lấy một con dao dài khoảng 25cm, cán nhựa, lưỡi dao bằng kim loại, mũi nhọn bỏ vào túi quần bên phải rồi điều khiển xe mô tô hiệu Future biển số 60B8 – 78329 quay lại chòi trong rẫy. M đi vào thấy anh L đang đứng ở khu vực chuồng gà nên dựng xe trước chòi, tiến lại đứng đối diện với anh L. M dùng tay phải lấy con dao trong túi quần ra chém một nhát vào cổ anh L. Anh L bị M chém trúng cổ thì lấy 2 tay bịt cổ lại và ngồi gục xuống trước cửa chuồng gà. M thấy vậy điều khiển xe bỏ về nhà và kể lại sự việc trên cho gia đình biết. Sau khi gia đình M nghe xong thì ông Nguyễn Văn T chạy lên rẫy để kiểm tra và phát hiện anh L đã chết nên gọi điện thoại báo cho Công an xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, Đồng Nai biết. Sau đó ông Nguyễn Văn N là bác ruột của M đưa M cùng con dao gây án đến công an xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai để tự thú và đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên.
Hình ảnh tại tại phiên tòa
         Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn M khai nhận hành vi phạm tội như trên.
         Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đã đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Viện kiểm sát xác định hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, có tính chất côn đồ, trực tiếp xâm phạm đến tính mạng, quyền về thân thể của nạn nhân, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Do vậy, cần phải xử lý bị cáo thật nghiêm cách ly bị cáo M ra khỏi xã hội một thời gian dài để giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội.
Hội đồng xét xử chấp nhận những nhận định của Viện kiểm sát và xử phạt bị cáo Nguyễn Văn M 17 năm tù về tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự. Về dân sự, bị cáo đã bồi thường cho gia đình bị hại số tiền 150.000.000đ (Một trăm năm mươi triệu đồng).
Hình phạt của Tòa án là hoàn toàn phù hợp. Chỉ vì nghi ngờ bạn mà tự ý hành xử trái pháp luật một cách côn đồ, nên đã sử dụng con dao chém anh L bằng nhát chém chí mạng vào vùng cổ làm anh L tử vong.
          Qua vụ án trên có thể thấy rằng, đạo đức xã hội của một số bộ phận người dân xuống cấp nghiêm trọng, thiếu sự cảm thông, thương yêu, nhường nhịn lẫn nhau, thiếu sự bình tĩnh cần thiết để giải quyết mềm dẻo những vấn đề phát sinh trong cuộc sống gia đình và xã hội một cách đúng đắn, chuẩn mực. Những hành động ấy để lại hậu quả hết sức đau lòng cho cả gia đình và xã hội, gây tâm lý lo sợ trong quần chúng nhân dân. Do đó cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các cơ quan, tổ chức trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao ý thức pháp luật của mọi người dân nói chung, từ đó giúp giảm thiểu tình hình vi phạm pháp luật nói chung và những vụ án gây hậu quả nghiêm trọng như trên.
Hoàng Mai Ly – Ph​òng 2


Đang cập nhật bài hát.

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: số 1/6K đường Nguyễn Ái Quốc - Phường Bửu Long - TP. Biên Hoà - tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 02513.817980 - Fax: 02513.825376​