Thứ 6 - 26/02/2016
Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020).
Chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân ( 26/7/1960 - 26/7/2020 ) và 44 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát Đồng Nai ( 26/7/1976 - 26/7/2020 )
Anh em sát hại nhau

         Ngày 12 tháng 11 năm 2020, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai đối với Huỳnh Long K sinh năm 1996, hộ khẩu thường trú khu 3, ấp 2, phường An Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai về tội “Giết người” quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự.
         Theo cáo trạng, nội dung vụ án như sau:
         Huỳnh Long K và anh Huỳnh Long H, sinh năm: 1988, là hai anh em ruột cùng cư trú tại số nhà 496, Tổ 11, khu 3, ấp 2, phường An Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (anh H nghiện ma túy, thường xuyên lấy đồ đạc trong nhà bán để lấy tiền mua ma túy). Trưa ngày 30 tháng 4 năm 2020, K mua 02 quần Jean mới đem về cất ở nhà nhưng đến chiều thì phát hiện bị mất. K nghi ngờ anh H đã trộm bán lấy tiền mua ma túy nên K có hỏi anh H nhưng anh H trả lời không biết, sau đó K sang nhà chị Trần Thị B đối diện nhà K hỏi, thì chị B cho biết nhìn thấy H lấy 01 số áo quần bỏ vào bao rồi đi xuống xóm dưới. K liền lấy xe máy chạy xuống xóm dưới xem có ai mua quần của H nhưng không ai biết. Do bức xúc việc anh H lấy 02 chiếc quần của mình đi bán nên K về nhà lấy xe máy chạy xuống chòi rẫy của ông Mai Văn M tìm lấy được 01 con dao rựa cán gỗ dài khoảng 70cm (lúc này trong chòi không có người), K cầm dao chạy xe về nhà, rồi đi vào phòng khách thấy anh H đang đứng nên K cầm dao trên hai tay chém 01 nhát vào cổ anh H làm anh H nằm gục xuống sàn nhà. Lúc này chị Huỳnh Ngọc P, sinh năm 1992 (là em gái của anh H) đang ngồi ở ghế đá trước hiên nhà nhìn thấy nên la lên: “K! mày làm gì vậy”. K đi ra trước hiên nhà nói: “Biết bao lần rồi, cho nó chết luôn” nói xong K quay vào trong phòng khách chém thêm nhiều nhát vào người của anh H, rồi cầm con dao đi xuống xóm dưới để tìm người đã mua 02 chiếc quần để chém, nhưng không biết là ai nên K ghé vào chòi rẫy của ông Mai Văn M cất con dao vào vị trí cũ rồi đi về nhà lấy mũ bảo hiểm, lấy xe máy bỏ đi đến huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Đến sáng ngày 01 tháng 05 năm 2020 Huỳnh Long K đến Công an phường An Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đầu thú và đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như đã nêu trên.
 
         Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Huỳnh Long K khai nhận hành vi phạm tội như trên. 
         Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đã đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Viện kiểm sát xác định hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, có tính chất côn đồ, trực tiếp xâm phạm đến tính mạng, quyền về thân thể của nạn nhân, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Do vậy, cần phải xử lý bị cáo thật nghiêm cách ly bị cáo K ra khỏi xã hội một thời gian dài để giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội.
Hội đồng xét xử chấp nhận những nhận định của Viện kiểm sát và xử phạt bị cáo Huỳnh Long K 14 năm tù về tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.
         Hình phạt của Tòa án là hoàn toàn phù hợp. Chỉ vì mất 02 cái quần mà bị cáo tự ý hành xử trái pháp luật, trái đạo lý của một người em, bị cáo coi trọng hai cái quần của mình hơn tính mạng của anh trai nên đã sử dụng con dao rựa dài 70cm chém chết anh trai của mình bằng nhát chém chí mạng vào vùng cổ làm anh H chết luôn tại chỗ.
Qua vụ án trên có thể thấy rằng, đạo đức xã hội của một số bộ phận người dân xuống cấp nghiêm trọng, thiếu sự cảm thông, thương yêu, nhường nhịn lẫn nhau, thiếu sự bình tĩnh cần thiết để giải quyết mềm dẻo những vấn đề phát sinh trong cuộc sống gia đình và xã hội một cách đúng đắn, chuẩn mực. Những hành động ấy để lại hậu quả hết sức đau lòng cho cả gia đình và xã hội, gây tâm lý lo sợ trong quần chúng nhân dân. Do đó cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các cơ quan, tổ chức trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao ý thức pháp luật của mọi người dân nói chung, từ đó giúp giảm thiểu tình hình vi phạm pháp luật nói chung và những vụ án gây hậu quả nghiêm trọng như trên.
Hoàng Mai Ly – Phòng 2


Đang cập nhật bài hát.

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: số 1/6K đường Nguyễn Ái Quốc - Phường Bửu Long - TP. Biên Hoà - tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 02513.817980 - Fax: 02513.825376​