Thứ 6 - 26/02/2016
Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020).
Chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân ( 26/7/1960 - 26/7/2020 ) và 44 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát Đồng Nai ( 26/7/1976 - 26/7/2020 )
Bản án thích đáng dành cho nam thanh niên côn đồ dùng dao đâm chết người

        Ngày 10 tháng 11 năm 2020, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai đối với bị cáo Trần Thanh M (sinh năm 1999, ngụ tại thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) về tội “Giết người”.

Kiểm sát viên công bố bản Cáo trạng truy tố bị cáo tại phiên tòa.
         Theo Cáo trạng, nội dung vụ án xảy ra như sau:
         Khoảng 17 giờ ngày 22/9/2019, M điều khiển xe mô tô biển số 60B3-481.63 đến ăn cháo vịt tại quán của gia đình ông Nguyễn Ngọc H, thuộc khu phố Hiệp Tâm 1, thị trấn Định Quán, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Trong lúc ăn cháo, M nhận được điện thoại của bạn gái là Nguyễn Trần Tố T gọi đến chợ Gia Canh, thị trấn Định Quán, huyện Định Quán để chở T về nên M trả tiền cho bà Phan Thị Thu B (vợ ông H) và điều khiển xe chạy đi đón T nhưng phát hiện để quên điện thoại di động nên M quay lại hỏi bà B có ai nhặt được điện thoại không thì bà B trả lời không thấy. Sau đó M điều khiển xe đón T từ chợ Gia Canh quay lại quán của bà B để tìm điện thoại. Đến nơi, T hỏi bà B “Để quên điện thoại ở đây, cô có thấy không?”, bà B trả lời “Khách đông nên không biết và không thấy điện thoại” thì T cầm tô cháo ném xuống vỉa hè. Thấy vậy, chị X (con dâu bà B) đến dùng tay xô T ra, T cầm mũ bảo hiểm đánh chị X nhưng không trúng, chị X đánh lại T làm T té ngã xuống vỉa hè. M xông đến đánh chị X thì được mọi người căn ngăn nên M chở T về nhà trọ thuê gần đó.
          Bực tức việc mất điện thoại và bị gia đình ông H đánh nên M lấy 02 con dao Thái Lan (01 con dài 20cm, 01 con dài 29,5cm) cất giấu trong túi áo khoác, rồi điều khiển xe chở T đến quán cháo vịt của bà B. Đến nơi, M dừng xe để T ngồi chờ, còn M rút hai con dao cầm ở tay đi vào quán. Thấy vậy, anh Nguyễn Ngọc D (là con của bà B) cầm thanh tre, dài khoảng 1,23m chạy từ trong nhà ra đánh trúng vào vai trái M làm rơi con dao dài 20cm xuống đường. M tiếp tục lấy con dao dài 29,5cm đâm liên tiếp nhiều nhát trúng vào vai trái, vai phải anh D gây thương tích. Thấy anh D bị đâm ông H chạy đến can ngăn thì bị M dùng dao đâm trúng vào ngực gây thương tích. Hậu quả, ông H tử vong tại Trung tâm y tế huyện Định Quán, anh D bị thương tích 03%.
Căn cứ vào những chứng cứ đã được thu thập tại hồ sơ cùng với kết quả tại phần thẩm vấn công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai tuyên phạt bị cáo M 19 năm tù về tội Giết người và 01 năm tù về tội Cố ý gây thương tích với tình tiết “Có tính chất côn đồ” quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 và điểm i khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử tuyên buộc bị cáo tiếp tục bồi thường số tiền 251.000.000 đồng chi phí mai táng, tiền viện phí và tổn thất tinh thần theo quy định của pháp luật.
Bị cáo là người đã trưởng thành có đầy đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nhưng với bản tính hung hăng, côn đồ, coi thường pháp luật bị cáo đã sử dụng dao Thái Lan quay lại để đánh nhau với gia đình của người bị hại và hậu quả đáng tiếc đã xảy ra. Trong cuộc sống, đôi lúc mâu thuẫn là không thể tránh khỏi nhưng mỗi người phải biết cách để kiềm chế bản thân, đừng để một phút nóng giận nhất thời mà phải trả giá cả tương lai mất tự do như bị cáo hay đánh đổi bằng cả mạng sống như người bị hại. Qua đây, các cơ quan, tổ chức cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác tuyền truyền, giáo dục nâng cao ý thức pháp luật cho người dân, nhất là đối tượng thanh thiếu niên mới lớn đề góp phần giảm thiểu tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật ở địa phương.
Đức Diễm - Phò​ng 2


Đang cập nhật bài hát.

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: số 1/6K đường Nguyễn Ái Quốc - Phường Bửu Long - TP. Biên Hoà - tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 02513.817980 - Fax: 02513.825376​