Thứ 6 - 26/02/2016
Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020).
Chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân ( 26/7/1960 - 26/7/2020 ) và 44 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát Đồng Nai ( 26/7/1976 - 26/7/2020 )
Thanh niên cướp giật điện thoại của người nước ngoài lãnh án.

Theo Cáo trạng nội dung vụ án xảy ra như sau:
      Vào khoảng 15 giờ 20 phút ngày 18/4/2020, Trần Hoàng M điều khiển xe mô tô biển số 67F1-476.73 lưu thông trên đường Hùng Vương theo hướng từ thị trấn Hiệp Phước đi xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai thì phát hiện chị L (sinh năm 1979, quốc tịch: Đài Loan, Trung Quốc) điều khiển xe mô tô biển số 60C2-760.76 đang lưu thông phía trước, cùng chiều và có để một chiếc điện thoại di động hiệu Iphone X, màu đen ở túi quần đùi phía sau, bên trái nên M nảy sinh ý định cướp giật điện thoại để bán lấy tiền tiêu xài.
      Để thực hiện hành vi của mình, M điều khiển xe mô tô bám theo phía sau xe mô tô của chị L. Khi đến đoạn đường trước nhà văn hóa khu phố Phước Mỹ thuộc thị trấn Hiệp Phước, phát hiện chị L giảm tốc độ, M điều khiển xe mô tô áp sát bên trái xe mô tô của chị L, đồng thời giật chiếc điện thoại và nhanh chóng tăng ga bỏ chạy. Khi đến đoạn đường trước cổng chào Nông thôn mới, thuộc khu phố Mỹ Khoan, thị trấn Hiệp Phước thì xe mô tô của M va chạm với xe mô tô của một người đàn ông đi ngang qua đường khiến cả hai bị ngã ra đường và điện thoại di động M cướp giật được bị văng ra đường. Cùng lúc này, chị L điều khiển xe mô tô đuổi kịp, tìm và lấy lại được điện thoại di động của mình. Sau đó, M bị Công an thị trấn Hiệp Phước đến bắt quả tang. Tại Cơ quan điều tra, M khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên.
      Căn cứ vào những chứng cứ đã được thu thập tại hồ sơ cùng với kết quả tại phần thẩm vấn công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai tuyên phạt bị cáo M 03 năm tù về tội “Cướp giật tài sản” quy định tại điểm d khoản 2 Điều 171 Bộ luật Hình sự với tình tiết “Dùng thủ đoạn nguy hiểm”. Về trách nhiệm dân sự, do đại diện của bị hại không yêu cầu bồi thường thiệt hại nên Hội đồng xét xử không xem xét xử lý đối với bị cáo.
Ảnh bị cáo K tại phiên tòa
Ảnh bị cáo K tại phiên tòa

      Bị cáo là người đã thành niên, có đầy đủ khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi nhưng với thói lười nhác, thích hưởng thụ bằng cách chiếm đoạt tài sản, công sức lao động của người khác nên bị cáo đã phải trả giá cho hành vi phạm tội của mình bằng những tháng ngày mất tự do trong song sắt nhà tù. Hành vi manh động của bị cáo tăng ga bỏ chạy trên đường khi giật được tài sản là rất nguy hiểm không chỉ gây tai nạn cho chính bị cáo mà còn cả những người tham gia giao thông mà thực tế đã tai nạn đã xảy ra. Cũng rất may mắn là người đàn ông đi qua đường đã không bị thương hoặc nguy hiểm đến tính mạng không thì bị cáo đã phải gánh chịu thêm một tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự với mức hình phạt nặng hơn nữa. Qua vụ án này, chúng ta nhận thấy cần có một sự chung tay phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các cơ quan, đoàn thể trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật kết hợp với công tác dạy nghề, hỗ trợ việc làm cho người dân nói chung mà nhất là đối tượng thanh niên mới lớn nói riêng để góp phần vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và đẩy lùi tệ nạn xã hội.
Phan Ngọc Hưng, Phòng 2 - VKSND tỉnh Đồng Nai.

Hoạt động công doàn


Đang cập nhật bài hát.

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: số 1/6K đường Nguyễn Ái Quốc - Phường Bửu Long - TP. Biên Hoà - tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 02513.817980 - Fax: 02513.825376​