Thứ 6 - 26/02/2016
Kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2021).
Chào mừng kỷ niệm 61 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân ( 26/7/1960 - 26/7/2021 ) và 45 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát Đồng Nai ( 26/7/1976 - 26/7/2021 )
Hình phạt nặng cho nhóm thanh niên cướp tài sản của người nước ngoài.

Theo Cáo trạng nội dung vụ án diễn ra như sau:
      Vào khoảng 17 giờ ngày 22/11/2019, Huy cùng Vi, Tuấn và Hùng cùng nhau uống cà phê tại quán cà phê tại ấp Hưng Bình, xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Tại đây, Huy đã rủ Vi cùng nhau đi tìm người có tài sản để chiếm đoạt thì Vi đồng ý. Huy mang theo 01 đèn pin bằng kim loại, màu đen, dài 50 cm rồi điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Yamaha, loại Sirius, màu đỏ đen, gắn biến số: 60B8.485.91 chở Vi ngồi phía sau lưu thông trên Quốc lộ 1A theo hướng từ xã Hưng Thịnh đến xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Tại trạm dừng chân bỏ hoang thuộc ấp Hưng Bình, xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, Huy và Vi đã có hành vi cướp giật 01 điện thoại di động (dòng điện thoại cảm ứng, không rõ nhãn hiệu) của bà Guo Ai Hua (Quốc tịch: Trung Quốc) nhưng bị bà Guo Ai Hua phát hiện giữ lại nên Huy và Vi không chiếm đoạt được tài sản.
Hình ảnh các bị cáo tại phiên tòa.
Hình ảnh các bị cáo tại phiên tòa.

      Sau đó, Huy chở Vi đến chỗ Huỳnh Văn Hùng và Nguyễn Anh Tuấn rủ cả bọn quay lại cướp tài sản thì tất cả đồng ý. Do không đủ xe nên Huy chở Tuấn, Hùng đi, còn Vi ở lại quán cà phê ngồi đợi. Huy điều khiển xe mô tô chở Tuấn, Hùng ngồi phía sau đến trạm dừng chân nơi Huy và Vi chiếm đoạt chiếc điện thoại của nhóm người Trung Quốc trước đó. Khi gần đến nơi, Huy, Tuấn, Hùng lấy mỗi người 01 khúc cây dài khoảng 50 cm, đường kính khoảng 3cm, dùng làm hung khí, Huy còn cầm thêm 01 đèn Pin cùng đi đến vị trí nhóm người Trung Quốc rồi đe dọa, uy hiếp nhóm người này. Tuấn dùng khúc cây đánh vào tay bà Guo Ai Hua để uy hiếp tinh thần, vì sợ hãi nên nhóm người Trung Quốc không giám chống cự và lùi lại phía sau. Lúc này, Hùng chiếm đoạt 01 điện thoại Iphone 6 plus, màu hồng, để trong túi xách treo trước cổ xe đạp của ông Wang Zhi Ming (quốc tịch Trung Quốc). Sau khi chiếm đoạt được chiếc điện thoại nói trên, Huy, Tuấn, Hùng lên xe bỏ đi rồi cả ba cùng mang chiếc điện thoại vừa chiếm đoạt được bán được 800.000 đồng để tiêu xài. Đến ngày 25/11/2019, Huy và Hùng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trảng Bom bắt giữ; Vi và Tuấn đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đầu thú.

      Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên xét xử công khai các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như đã nêu ở trên. Căn cứ vào những chứng cứ đã được thu thập tại hồ sơ cùng với kết quả tại phần thẩm vấn công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai tuyên phạt bị cáo Huy 11 năm tù về tội “Cướp tài sản”, 01 năm 06 tháng tù về tội “Cướp giật tài sản”; bị cáo Hùng 10 năm tù về tội “Cướp tài sản”; bị cáo Tuấn 09 năm tù về tội “Cướp tài sản”; bị cáo Vi 01 năm tù về tội “Cướp giật tài sản” và 01 năm tù về tội “Không tố giác tội phạm” quy định tại khoản 2 Điều 168, khoản 1 Điều 171 và khoản 1 Điều 390 Bộ luật Hình sự. Về trách nhiệm dân sự, do đại diện của bị hại không yêu cầu bồi thường thiệt hại nên Hội đồng xét xử không xem xét xử lý đối với các bị cáo.
      Với bản tính hung hăng, côn đồ và coi thường pháp luật cùng với thói quen lười lao động, thích hưởng thụ bằng cách chiếm đoạt tài sản, công sức lao động của người khác nên hành vi của các bị cáo đã bị Tòa án tuyên phạt bằng bản án cách ly một thời gian dài khỏi đời sống xã hội. Hành vi của các bị cáo không chỉ gây nên tâm lý hoang mang, bất bình trong cộng đồng dân cư nơi xảy ra vụ án mà còn gián tiếp làm xấu đi hình ảnh của con người và đất nước Việt Nam hòa bình, thân thiện và hiếu khách trong mắt bạn bè, du khách quốc tế. Qua đây, các Ngành, các cơ quan quản lý nhà nước, các đoạn thể xã hội cần có những biện pháp phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội kết hợp với công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức pháp luật trong mọi tầng lớp nhân dân để góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm và tạo nên một môi trường an toàn giúp thu hút khách du lịch nước ngoài tới Việt Nam để thúc đẩy phát triển Ngành du lịch nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội nói chung.
Đức Diễm, Phòng 2 - VKSND tỉnh Đồng Nai


Đang cập nhật bài hát.

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: số 1/6K đường Nguyễn Ái Quốc - Phường Bửu Long - TP. Biên Hoà - tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 02513.817980 - Fax: 02513.825376​