Thứ 6 - 26/02/2016
Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020).
Chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân ( 26/7/1960 - 26/7/2020 ) và 44 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát Đồng Nai ( 26/7/1976 - 26/7/2020 )
Bản án dành cho kẻ giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực

​ Theo Cáo trạng, nội dung vụ án như sau

Do mâu thuẫn bộc phát sau khi uống rượu, khoảng 23 giờ ngày 27/09/2019, tại quán Trúc Nhất thuộc khu phố 3, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Trần Minh Đ và Trần Thiện A dùng mũ bảo hiểm đánh trúng vào phía sau mang tai trái anh Trần Anh B. Thấy vậy, các anh Tòng Thanh Q, Tòng Văn CCáp Hữu Minh T vào can ngăn cũng bị Đ và Trần Thiện A dùng mũ bảo hiểm đánh nên anh B C dùng mũ bảo hiểm đánh trả. T bị Đ dùng mũ bảo hiểm đánh trúng vào phía sau gáy làm T té ngã nên T chạy tới xe mở cốp lấy con dao bấm màu đen, dài 20cm, cán màu đen, có một phần ốp vân gỗ màu đỏ, mũi nhọn để hù dọa thì bị Đ dùng mũ bảo hiểm đập trúng vào đỉnh đầu, T cầm dao ở tay phải đâm anh Đ 03 nhát trúng vào vùng ngực trái vùng lưng làm Đ tử vong do suy hô hấp và tuần hoàn máu cấp do đa vết thương gây rách thùy phổi, rách cơ tim, thủng dạ dày.

Đối với Trần Thiện A đã cùng với bị hại Trần Minh Đ dùng mũ bảo hiểm đánh anh B, khi được Cáp Hữu Minh T và các anh Tòng Thanh Q, Tòng Văn C vào can ngăn thì A cũng sử dụng mũ bảo hiểm để đánh các anh Q, C. Hành vi của A là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến việc T sử dụng dao đâm anh Đ tử vong nên Trần Thiện A là người thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng

      Quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo Cáp Hữu Minh T và Trần Thiện A khai nhận hành vi phạm tội như trên.


Hình ảnh bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đã đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của  các bị cáo. Viện kiểm sát xác định hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe quyền về thân thể của nạn nhân, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Do vậy, cần phải xử lý các bị cáo thật nghiêm khắc, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian dài để giáo dục các bị cáo trở thành người có ích cho xã hội.

Hội đồng xét xử chấp nhận những nhận định của Viện kiểm sát và xử phạt bị cáo Cáp Hữu Minh T 16 năm tù về tội “Giết người” quy định tại  điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Trần Thiện A 02 năm tù về tội “Gây rối trật tự công cộng” quy định tại điểm b khoản 2 Điều 318 Bộ luật Hình sự. Về trách nhiệm dân sự, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai tuyên bị cáo phải tiếp tục liên đới bồi thường số tiền 177.000.000 đồng (Một trăm năm bảy mươi bảy triệu đồng) cho gia đình bị hại.

Hình phạt của Tòa án đối với các bị cáo là hoàn toàn phù hợp. Hành vi của bị cáo T là nguy hiểm cho xã hội, mang tính chất côn đồ, coi thường pháp luật chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt, nhất thời mà bị cáo đã xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể sức khỏe người khác được pháp luật bảo vệ tước đi mạng sống của anh Đ. Đối với bị cáo A đã xâm phạm trật tự công cộng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương, hành vi của các bị cáo gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân, khiến dư luận nhân dân bất bình, lên án. 

Qua vụ án trên có thể thấy rằng, đạo đức xã hội của một số bộ phận người dân xuống cấp nghiêm trọng, thiếu sự cảm thông, thương yêu, nhường nhịn lẫn nhau, thiếu sự bình tĩnh cần thiết để giải quyết mềm dẻo những vấn đề phát sinh trong cuộc sống gia đình và xã hội một cách đúng đắn, chuẩn mực. Các đối tượng lại chọn cách giải quyết mâu thuẫn nhanh chóng bằng bạo lực. Những hành động ấy để lại hậu quả hết sức đau lòng cho cả gia đình và xã hội, gây tâm lý lo sợ trong quần chúng nhân dân. Do đó cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các cơ quan, tổ chức trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao ý thức pháp luật của mọi người dân nói chung, từ đó giúp giảm thiểu tình hình vi phạm pháp luật nói chung và những vụ án gây hậu quả nghiêm trọng như trên.

 Hoàng Mai Ly– Phòng 2, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai

LÃNH ĐẠO PHÒNG 2 DUYỆT


Đang cập nhật bài hát.

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: số 1/6K đường Nguyễn Ái Quốc - Phường Bửu Long - TP. Biên Hoà - tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 02513.817980 - Fax: 02513.825376​