Thứ 6 - 26/02/2016
Kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2021).
Chào mừng kỷ niệm 61 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân ( 26/7/1960 - 26/7/2021 ) và 45 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát Đồng Nai ( 26/7/1976 - 26/7/2021 )
Phiên Tòa rút kinh nghiệm dân sự Tranh chấp hợp đồng đặt cọc

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020, ngày 26/8/2020 Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Thành đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Long Thành tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về việc “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc” giữa:
- Nguyên đơn: Anh T.T.B, sinh năm 1984
- Bị đơn: Anh T.Q.H, sinh năm 1979.
Kiểm sát viên trực tiếp kiểm sát xét xử tại phiên Tòa là đồng chí Nguyễn Thị Hải - kiểm sát viên sơ cấp. Đến tham dự phiên tòa có lãnh đạo phụ trách bộ phận dân sự và các kiểm sát viên, kiểm tra viên Viện kiểm sát nhân dân các huyện Long Thành.
Quang cảnh tại phiên tòa
Quang cảnh tại phiên tòa

Nội dung vụ án: - Ngày 24/10/2019 ông B có đặt cọc để mua của ông T. Q. H một diện tích đất ngang 6m, dài 40m có tổng diện tích là 240m2 đất tọa lạc tại khu Kim Sơn, TT.Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với số tiền cọc 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng).
Hai bên có thỏa thuận miệng với nhau là sau khi đặt cọc xong, ông H phải tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật như công chứng mua bán, giao đất thì bên ông B giao số tiền còn lại 700.000.000 đồng vào ngày 30/12/2019.
Sau khi đã giao tiền cọc đầy đủ thì phía ông B cũng không biết rõ số tờ số thửa đất, đồng thời sau này biết việc thực tế ông H không có đất.
Đến ngày 30 và 31 tháng 12/2019 phía ông B liên tục gọi điện cho ông H đến văn phòng luật sư mang theo giấy chứng nhận quyền sử đất để tiến hánh làm thủ tục chuyển nhượng như thỏa thuận trước đó nhưng ông H không hợp tác và cố tình né tránh cho đến hiện nay.
Ông B yêu cầu hủy hợp đồng đặt cọc ký kết ngày 24/10/2019 và buộc ông H phải trả lại 100.000.000 đồng tiền cọc mà ông B đã đưa cho ông H.
- Theo lời trình bày của ông H thì sự việc đặt cọc giữa ông và ông B ngày 24/10/2019 là có thật như lời người đại diện ông B trình bày. Tuy nhiên khi 2 bên ký kết hợp đồng đặt cọc ông có nói rõ cho ông B và ông T (bố của ông B) biết hiện đất đó không thể tách thửa vì vướng vào quy định của UBND tỉnh Đồng Nai (đất dưới 500m2) và giấy tờ liên quan đến diện tích đất là giấy viết tay giữa ông và bà K (bà K là chủ đất). Hiện đất chưa đứng tên ông. Sau khi biết những thông tin như vậy nhưng phía ông B vẫn đồng ý mua. Hiện ông xác định diện tích đất nói trên thuộc thửa 198, tờ bản đồ số 69, tọa lạc tại tổ 4, khu Kim Sơn, TT.Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
Nay ông H khẳng định việc ông thỏa thuận chuyển nhượng đất cho ông B là hoàn toàn tự nguyện, mọi thông tin ông đã cung cấp đầy đủ cho bên mua, hiện nay ông Bình yêu cầu trả tiền cọc ông không đồng ý.
- Lời khai của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan ông H cho biết: Vào năm 2007 vợ chồng ông và ông H có nhận chuyển nhượng của vợ chồng bà B- ông Thuận tổng diện tích đất 800m2 (trong đó vợ chồng ông 240m2 còn lại phần anh H) nay thuộc thửa 198, tờ bản đồ số 69, tọa lạc tại tổ 4, khu Kim Sơn, TT.Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Do các bên không thể tách thửa chúng tôi thống nhất để bà K đứng tên. Sau này anh H muốn cùng đứng tên đồng sở hữu cùng bà K. Nhưng theo quy định thì bà K phải chuyển nhượng lại cho người khác nên sau đó bà K đã chuyển nhượng lại cho ông và anh H để cùng đứng tên trên một sổ. Hiện nay ông cùng anh H đứng tên chung phần diện tích đất 807,5m2 (thuộc thửa đất 198, tờ bản đồ số 69, tọa lạc tại tổ 4, khu Kim Sơn, TT.Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Việc anh H thỏa thuận chuyển nhượng cho anh B như thế nào ông không biết.
Bà K cũng cho biết những lời ông Huấn khai là chính xác. Vào thời điểm ông H ký hợp đồng đặt cọc cùng ông B bà không biết và bà cũng không có giấy ủy quyền gì liên quan đến thửa đất cho ông H.
KSV kiểm sát xét xử tại phiên tòa
KSV kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng và đầy đủ chức năng của mình. Kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký Tòa án, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng; tham gia hỏi các đương sự để làm rõ nội dung vụ án. Trình bày quan điểm về việc giải quyết vụ án.

Trong quá trình kiểm sát xét xử tại phiên tòa kiểm sát viên đã làm rõ các nội dung mà Hội đồng xét xử chưa làm được như: Việc bị đơn cho rằng quá trình đặt cọc đất có nói rõ với nguyên đơn là đất không thể tách thửa do vướng vào quy định của UBND tỉnh Đồng Nai (đất dưới 500m2) và giấy tờ liên quan đến diện tích đất là giấy viết tay giữa ông và bà K (bà K là chủ đất). Hiện đất chưa đứng tên ông. Nhưng nguyên đơn lại cho rằng hai bên đã nói rõ và sau khi đặt cọc phải tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật như công chứng mua bán, giao đất… điều này đã làm rõ được nguyên nhân phát sinh tranh chấp và lỗi thuộc về bên nào để đưa ra quan điểm của Kiểm sát viên để bài phát biểu tại phiên tòa đúng với diễn biến, và đúng quy định của pháp luật, được Hội đồng xét xử thống nhất cao.
Kết quả, Hội đồng xét xử tuyên chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn ông T. T. B
Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Thành đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Quá trình rút kinh nghiệm, Lãnh đạo cơ quan, Kiểm Sát viên, Kiểm tra viên đã đưa ra nhận xét, đánh giá về kết quả tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm đối với đồng chí Nguyễn Thị Hải đúng theo hướng dẫn số 32/HD-VKSTC về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm.
Trên tinh thần đóng góp xây dựng, Lãnh đạo, kiểm sát viên, Kiểm tra viên phát biểu đánh giá đồng chí Nguyễn thị Hải có tác phong chững chạc, ăn mặc chỉnh tề, có bản lĩnh nói năng dứt khoát, phát biểu và ứng xử tốt tại phiên tòa; trong vụ án đồng chí đã đặt ra các câu hỏi làm rõ thêm tình tiết vụ án được các lãnh đạo cán bộ đánh giá cao.
Nguyễn Thị Thanh - VKS Long Thành


Đang cập nhật bài hát.

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: số 1/6K đường Nguyễn Ái Quốc - Phường Bửu Long - TP. Biên Hoà - tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 02513.817980 - Fax: 02513.825376​